Chứng chỉ B2 là gì? - Quy đổi điểm B2 sang IELTS, TOEIC

B2 là gì? – Cách quy đổi điểm B2 sang IELTS, TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh B2 là gì? Tương đương với bao nhiêu điểm IELTS, Toeic… Hãy cùng IZONE tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Chứng chỉ tiếng anh B2 là chứng chỉ gì?

Chứng chỉ tiếng anh B2 còn được gọi là bằng Anh văn B2 VSTEP. Ở Việt Nam, trình độ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu gồm có 6 bậc tương đương với bậc A1, A2, B1, B2, C1 và C2. A1 là trình độ thấp nhất, tương đương với bậc 1, và C2 là trình độ cao nhất, tương đương với bậc 6. Chứng chỉ tiếng anh B2 là chứng chỉ tiếng anh tương đương với bậc 4. 

IELTS B2

Thi chứng chỉ tiếng anh B2 ở đâu?

Có 2 hình thức thi chứng chỉ VSTEP, bao gồm kì thi trên giấy và trên máy tính. Hiện nay, chỉ còn duy nhất trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN còn tổ chức kì thi VSTEP với hình thức thi trên giấy. Hình thức này sẽ phù hợp với những đối tượng thí sinh có khả năng tin học chưa tốt.

Với các thí sinh tự tin hơn với khả năng tin học của mình và mong muốn công tác chấm điểm nhanh chóng hơn, có nhiều trường đại học trên cả nước tổ chức hình thức thi bằng máy tính, bao gồm: Trường Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế,…

Tuy nhiên, các thí sinh sẽ không còn được lựa chọn hình thức thi nữa bởi hình thức thi VSTEP trên máy tính sẽ là hình thức bắt buộc với toàn bộ thí sinh kể từ ngày 01/07/2023, theo quy định tại Thông tư 24/2021/TT-BGDDT ngày 08/09/2021.

Thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh B2

Cũng giống như chứng chỉ IELTS và TOEIC, chứng chỉ tiếng anh B2 có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi. Lý do là bởi sau 2 năm, trình độ của người học thường sẽ có sự thay đổi và chứng chỉ sẽ không còn phản ánh đúng nữa. 

Ai cần thi chứng chứng chỉ tiếng anh B2?

Ở Việt Nam, chứng chỉ tiếng anh B2 có vai trò rất quan trọng đối với các đối tượng người học có nhu cầu học cao hơn hay được thăng tiến trong công việc. Một số các đối tượng cần phải có chứng chỉ tiếng anh B2 là những người:

 • Tham gia thi đầu ra nghiên cứu sinh. 
 • Tham gia thi nâng hạng chuyên viên, giảng viên cao cấp vì chứng chỉ B2 là điều kiện cần có để được dự thi.
 • Là giáo viên môn tiếng anh cấp 1 và cấp 2, theo đề án ngoại ngữ quốc gia.
 • Là sinh viên chất lượng cao trường ĐHQGHN, sinh viên hệ liên kết, cần có chứng chỉ B2 để đủ điều kiện tốt nghiệp.

[Xem thêm]: 8 lợi ích khi học và thi chứng chỉ IELTS

Thi chứng chỉ chứng chỉ tiếng anh B2 có khó không?

Bài thi chứng chỉ tiếng anh hay thi bằng Anh văn VSTEP gồm có bốn bài thi tương đương với việc kiểm tra 4 kỹ năng của thí sinh: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Thanh điểm của VSTEP là thanh điểm 10, trong đó:

 • Từ 4.0 đến 5.5/10: thí sinh đạt chứng chỉ B1
 • Từ 6.0 đến 8.0/10: thí sinh đạt chứng chỉ B2
 • Từ 8.5 đến 10/10: thí sinh đạt chứng chỉ C1

IELTS B2

Theo như nhận xét của nhiều thầy cô giảng viên và nhiều thí sinh, các kì thi đánh giá năng lực của Châu Âu (IELTS,…) sẽ khó hơn so với kì thi VSTEP. Tuy nhiên, việc thi bất kì bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ là dễ hay khó phụ thuộc vào người học, cụ thể là kiến thức, sự chăm chỉ và phương pháp ôn thi của họ. 

Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bất kỳ kỳ thi nào, bạn đều cần phải nắm rõ cấu trúc của nó. Đối với kì thi VSTEP với 4 bài thi tương đương với 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết:

Kỹ năng Nghe hiểu (35 câu) thi trong 40 phút:

 • Phần 1 (8 câu): Nghe 8 đoạn thông báo hoặc hướng dẫn ngắn có 4 lựa chọn A, B, C, và D.
 • Phần 2 (12 câu): Nghe 3 đoạn hội thoại. Mỗi đoạn có 4 câu hỏi. Mỗi câu hỏi bốn đáp án A, B, C, và D.
 • Phần 3 (15 câu): Nghe 3 bài nói chuyện hoặc bài giảng. Mỗi bài tương ứng 5 câu hỏi. Mỗi câu 4 đáp án A, B, C, và D. 

Kỹ năng Đọc hiểu (40 câu) thi trong 60 phút:

Gồm 4 bài đọc hiểu có độ dài khoảng 2000 từ. Câu hỏi đọc hiểu với nhiều dạng câu hỏi, ví dụ như trắc nghiệm tìm thông tin chi tiết, tìm ý chính, đoán từ theo ngữ cảnh,… Để làm tốt bài thi này, các bạn nên học phương pháp làm và các tips hữu ích cho từng dạng câu hỏi.

[Xem thêm]: Kỹ năng làm bài IELTS Reading

Kỹ năng Viết (2 bài viết) thi trong 60 phút:

 • Phần 1 (chiếm 1/3 tổng điểm): Viết thư/ email có độ dài khoảng 120 từ. 
 • Phần 2 (chiếm 2/3 tổng điểm): Viết luận dài tối thiểu 250 từ theo một chủ đề cho trước.

Kỹ năng Nói (3 phần) thi trong 12 phút:

 • Phần 1: Tương tác xã hội: Giám khảo hỏi thí sinh từ 3 đến 6 câu hỏi thuộc hai chủ đề khác nhau.  
 • Phần 2: Thảo luận giải pháp: Thí sinh lựa chọn giải pháp tốt nhất trong số ba giải pháp được đưa ra. Nêu nguyên nhân lựa chọn và giải thích. 
 • Phần 3: Phát triển chủ đề: Phát triển đề tài theo ý kiến cá nhân hoặc sử dụng các gợi ý của đề bài. 

Quy đổi chứng chỉ B2 sang IELTS, TOEIC tương đương

Các bạn tham khảo bảng quy đổi dưới đây của trường Đại học Ngoại Ngữ:

ILETS B2

Như vậy, chứng chỉ tiếng anh B2 tương đương với bậc 4 theo khung tham chiếu Châu Âu sẽ tương đương với band điểm 5.0 – 5.5 của kì thi IELTS, và điểm 600 – 845 của kì thi TOEIC.

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ tiếng Anh B2 cũng như cách quy đổi từ B2 sang IELTS, TOEIC. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.