[Upadate 2023] Công thức tính điểm thi tốt nghiệp CHÍNH XÁC 

[Update 2023] Công thức tính điểm thi tốt nghiệp CHÍNH XÁC 

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2023 được sử dụng để phục vụ việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp trung học phổ thông năm 2023 theo quy chế ban hành của Bộ giáo dục và đào tạo. Vậy nên, các bạn thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi xét tốt nghiệp 2023 hãy cùng IZONE tìm hiểu công thức tính điểm thi tốt nghiệp năm 2023 mới nhất!

Tính điểm thi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT, việc tính điểm số tốt nghiệp THPT rất quan trọng. Vì khi đó chúng ta sẽ nắm được tổng điểm các môn thi của mình, đồng thời việc này sẽ giúp chúng ta biết được tỷ lệ cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT. 

Theo như Bộ GD&ĐT đã quy định, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT sẽ chiếm 70% tổng giá trị điểm thi xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình năm lớp 12 cộng vào. Kết quả của bài thi tốt nghiệp sẽ quyết định việc một học sinh có đỗ tốt nghiệp hay không. 

Đối với điểm thi xét tốt nghiệp THPT, điểm này sẽ bao gồm tổng điểm của các bài thi cộng lại, trong đó có bài thi bắt buộc và bài thi tổ hợp thí sinh được tự chọn. Ngoài ra, các thí sinh có thể được cộng điểm ưu tiên hoặc điểm khuyến khích (nếu có). Bên cạnh đó, điểm trung bình cả năm lớp 12 cũng được tính vào điểm xét tuyển THPT. 

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Để có thể tính được điểm xét tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải tham dự đầy đủ 03 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Bên cạnh đó, thí sinh còn cần phải hoàn thành một bài thi tự chọn: Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Tuy nhiên, đối với các thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên, các thí sinh này có thể tham dự 02 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn và 1 bài tổ hợp. 

Đối với các hệ giáo dục khác nhau, quy định tính điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ khác nhau. Cụ thể như sau.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT ở hệ giáo dục

Đối với hệ giáo dục THPT, điểm tốt nghiệp THPT được tính bằng cách lấy tổng điểm 04 bài thi (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và bài thi tổ hợp tự chọn) cộng với điểm khuyến khích hoặc điểm ưu tiên (nếu có). Sau đó, chúng ta lấy điểm tổng đó chia cho 4, rồi nhân với 7. Sau đó cộng với điểm trung bình của thí sinh năm lớp 12 nhân với hệ số 3. Cuối cùng, lấy tất cả điểm đó chia cho 10 và cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Công thức: 

tính điểm thi tốt nghiệp Lưu ý:

  • Điểm khuyến khích là điểm cộng cho các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12, hoặc đạt giải trong các cuộc thi viết thư quốc tế, cuộc thi khoa học kĩ thuật, v.v.
  • Điểm ưu tiên là điểm cộng cho các học sinh là con thương binh, bệnh binh, người dân tộc thiểu số, v.v.

Ví dụ cụ thể: 

Trần Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 lần lượt các môn là Toán 9, Ngữ Văn 7, Tiếng Anh 8,5 điểm. Bài thi tổ hợp khoa học xã hội trung bình đạt 7,3 điểm. Trong đó môn Địa lý 8,5 điểm, Lịch sử 5.5 điểm, GDCD 8 điểm. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là 9 và không có điểm ưu tiên. Khi đó tính điểm tốt nghiệp của Trần Văn A sẽ như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((31,8 : 4) x 7 + (9 x 3)): 10 = 8,265 điểm

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết A – Z

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT hệ Giáo dục thường xuyên 

Ở hệ giáo dục thường xuyên, điểm tốt nghiệp THPT sẽ được tính bằng tổng điểm 3 bài thi (Toán, Văn và bài thi tổ hợp tự chọn) chia cho hệ số 3. Cộng cả điểm khuyến khích nếu có rồi chia cho 4, sau đó nhân tất cả với 7. Cộng điểm trung bình năm lớp 12 và nhân 3. Cuối cùng, lấy số đó chia cho 10 và cộng điểm ưu tiên nếu có.

Công thức:

tính điểm thi tốt nghiệp

Lưu ý:

  • Điểm khuyến khích là điểm cộng cho các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12, hoặc đạt giải trong các cuộc thi viết thư quốc tế, cuộc thi khoa học kĩ thuật, v.v.
  • Điểm ưu tiên là điểm cộng cho các học sinh là con thương binh, bệnh binh, người dân tộc thiểu số, v.v.

Ví dụ cụ thể: 

Trần Văn B có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lần lượt các môn Toán 8, Ngữ Văn 7,5. Bài thi tổ hợp khoa học xã hội đạt trung bình 7,3 điểm. Trong đó môn Địa lý 8,5 điểm, Lịch sử 5.5 điểm, GDCD 8 điểm. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của Trần Văn B là 8 và không có điểm ưu tiên. Khi đó tính điểm tốt nghiệp của Trần Văn B như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((22,8 : 3) x 7 + (8 x 3)): 10 = 7.72 điểm.

Tính điểm thi tốt nghiệp qua website tính điểm

Ở trên, IZONE đã cung cấp cho bạn công thức tính điểm thi tốt nghiệp chuẩn nhất năm nay. Ngoài ra bạn có thể tính điểm thi tốt nghiệp bằng cách nhập điểm thi tại đường link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/ một cách nhanh chóng và chính xác

Các điều kiện đỗ tốt nghiệp

Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi xét nghiệp tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải hoàn thành bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn. Các thí sinh tham gia cần phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản sau:

  • Thí sinh dự thi cần phải có đủ điều kiện tham gia thi THPT quốc gia, không bị kỷ luật, không gian lận, không bị hủy kết quả bài thi.
  • Thí sinh cần đảm bảo bài thi của từng môn thi bắt buộc và môn thi tổ hợp tự chọn
  • Điểm thi của các bài thi phải đạt trên 1.0 trên thang điểm 10. Đồng thời không có môn nào bị điểm liệt mới đủ xét tốt nghiệp.
  • Thí sinh tham dự thi cần có điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5.0 trở lên.

Hy vọng các bạn sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã nắm được cách tính cũng như công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT!