Cue card là gì? Hướng dẫn sử dụng Cue card trong IELTS Speaking Part 2

Cue card là gì? Hướng dẫn sử dụng Cue card trong IELTS Speaking Part 2

Các bạn thí sinh chắc hẳn đã nghe nhiều về khái niệm Cue card trong IELTS Speaking. Tuy nhiên, Cue card là gì và làm thế nào để triển khai Cue card trong bài IELTS Speaking part 2 đạt điểm cao? Để biết câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy đọc bài viết dưới đây cùng IZONE nhé.

Cue card là gì?

Cue card (hay còn gọi là task card) là thẻ chủ đề/ thẻ nhiệm vụ mà bạn sẽ nhận được trong bài thi IELTS Speaking part 2. Mỗi cue card sẽ có những phần sau:

  • 1 câu chủ đề: Nêu chủ đề người nói cần trình bày
  • 3 câu hỏi gợi ý: Đặt ra những câu hỏi khai thác chủ đề được nêu trên
  • 1 câu hỏi bổ sung: Giúp bạn khai thác sâu hơn bài nói của mình

Cue card thường xuất hiện dưới dạng những câu hỏi ngắn và đơn giản, sử dụng WH-question.

Cue card là gì? IELTS Speaking minh họa về Cue Card

Xem thêm: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy – Thời Gian Có Ảnh Hưởng Đến Độ Khó Của Đề?

Hướng dẫn triển khai cue card trong bài IELTS Speaking part 2

Để thực hiện một bài Nói phần 2 tốt, bạn cần biết cách sử dụng Cue card tối ưu. Dưới đây là hướng dẫn triển khai Cue card trong bài IELTS Speaking Part 2.

Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng đã hiểu rõ những gì đề bài yêu cầu thực hiện. Đừng tiếc một vài giây, hãy dành thời gian gạch chân những từ khóa chính để đảm bảo mình hiểu bài và không triển khai lạc đề nhé.

Sau khi hiểu được đề bài, hãy bắt đầu trả lời các câu hỏi do Cue card đặt ra. Mặc dù bạn không bị bắt buộc phải trả lời hết những câu hỏi trên Cue card, bạn nên phát triển bài nói dựa trên chúng bởi dây đều là những câu hỏi chung chung, có tính gợi mở cao. Trong quá trình ghi chép câu trả lời, hãy dùng những câu trả lời trực tiếp và ngắn gọn, tránh viết cả câu dẫn đến mất thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý viết từ theo cụm, đừng viết lẻ tẻ rời rạc dẫn đến bản thân không hiểu những gì mình đã take note nhé!

Khi bước vào phòng thi thật, một số bạn gặp phải trở ngại về tâm lý như lo âu, sợ hãi đến mức không nói được. Để hạn chế tình trạng này cũng như dành cho mình được vài giây để bình tĩnh lại, hãy chuẩn bị sẵn một số cụm từ hữu ích có thể dùng trong nhiều ngữ cảnh. Khi đó, bạn sẽ lấy lại được sự tự tin nhanh chóng hơn vì mình đã có sẵn “vũ khí” để trả lời những câu hỏi do giám khảo đưa ra.

Dưới đây là ví dụ về cách sử dụng Cue card cho đề bài Objects and valuable things.

Minh họa cách sử dụng Cue card Speaking Part 2

Với đề bài này, chúng ta cần triển khai theo các bước sau:

– Hiểu đề bài: Đề bài yêu cầu bạn miêu tả một món đồ quan trọng gia đình bạn đã sở hữu trong một thời gian dài.

– Trả lời trực tiếp các câu hỏi từ cue card:

  • What it is: a house from my grandfather
  • When your family had it: when my dad got married to my mom
  • How your family got it: my grandfather passed it down to my dad
  • Explain why it is important to your family: a place full of childhood memory, holding family gatherings, strengthen the bond among family members

Sau khi đưa ra câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi được gợi ý trên, hãy sắp xếp lại câu trả lời theo thứ tự mình mong muốn. 

Bên cạnh đó, bạn hãy thêm một số yêu tố như: miêu tả vẻ ngoài của ngôi nhà, miêu tả chi tiết vì sao ngôi nhà này quan trọng với bạn,… để đảm bảo bạn nói đủ trong vòng 2 phút cũng như phô bày được những từ vựng hay, liên quan đến chủ đề nhé.

Để xem câu trả lời chi tiết cho đề bài trên, bạn hãy bấm vào đây.

Một số lưu ý khi sử dụng cue card trong IELTS Speaking

Cue card là một cứu tinh cho những bạn dễ bị bí ý tưởng khi thực hiện Speaking part 2, tuy nhiên, có một số điều sau bạn cần lưu ý để sử dụng chúng hiệu quả:

Bạn không được phép xin đổi Cue card hay đổi các gợi ý in sẵn trong Cue card. Do đó, đừng học thuộc lòng bài trước ở nhà, tránh trường hợp “lệch tủ” không làm được thì sẽ bị điểm thấp nhé.
Bên cạnh đó, thường giám khảo cũng không giải thích gì thêm cho Cue card nên bạn hãy tự chuẩn bị thật kĩ vốn liếng từ vựng ở nhà nhé! Để nâng cao vốn từ vựng, bạn có thể tham khảo link sau để nâng cao kỹ năng Nói:

Tùy theo dụng ý, người nói có thể đổi thứ tự và không trả lời hết các câu hỏi được nêu trong Cue card. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các câu hỏi gợi ý do Cue card đưa ra thường ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, nên đây sẽ là nguồn câu hỏi tham khảo rất hữu ích bạn nhé.

Trên đây là nội dung về Cue card và cách dùng Cue card trong bài IELTS Speaking part 2 để đạt điểm số tối đa. Các bạn hãy ghi chép lại những thông tin hữu ích và thực hành thường xuyên để ngày càng nói trôi chảy và thành thạo hơn nhé. IZONE chúc bạn học tốt.