Học IELTS có khó không? Phương pháp học dễ dàng, hiệu quả cao

Học IELTS có khó không? – Phương pháp học dễ dàng, hiệu quả cao

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, tấm bằng IELTS được coi là tấm vé thông hành mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Cùng với nhu cầu theo học tăng cao thì cũng có nhiều người còn lo lắng học IELTS rất khó. Vậy học IELTS có khó không? Trong bài viết này IZONE sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như chia sẻ phương pháp học hiệu quả nhé!

Học IELTS có khó không?

Đánh giá học IELTS có khó không sẽ phụ thuộc vào xuất phát điểm, khả năng của người học. Đối với người có nền tảng tiếng Anh tốt, việc học IELTS sẽ ít tốn công sức hơn so với người bị mất gốc tiếng Anh. 

Độ khó của bài thi IELTS được đánh giá ngang bằng với bài thi TOEFL và khó hơn một chút so với bài thi TOEIC. Như vậy có thể thấy độ khó của bài thi IELTS không hề khó hơn rất nhiều so với những bài thi chứng chỉ tiếng Anh khác như mọi người thường nghĩ. Và để đạt được band điểm IELTS như mong muốn thì dù ở xuất phát điểm như thế nào, bạn cũng cần có phương pháp học tập phù hợp để quá trình học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phương pháp học IELTS dễ dàng, hiệu quả

Trau dồi vốn từ vựng và ôn tập ngữ pháp

Để sử dụng tiếng Anh thành thạo, việc có một vốn từ vựng dồi dào, nền tảng ngữ pháp vững chắc được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì vậy dù ở bất kì trình độ nào, bạn cũng cần trau dồi và củng cố 2 yếu tố này. 

Để mở rộng vốn từ vựng, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Học từ vựng đặt trong ngữ cảnh cụ thể.
 • Học qua thẻ ghi nhớ flashcard.
 • Áp dụng sơ đồ tư duy vào học từ vựng.
 • Học từ qua bài hát, phim ảnh.
 • Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh.

– Để củng cố nền tảng ngữ pháp, bạn có thể tham khảo một số đầu sách sau: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge English Grammar for IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings)…

Phương pháp luyện tập 4 kỹ năng

Phương pháp luyện IELTS Reading

– Đọc tài liệu tiếng Anh đa dạng chủ đề: Để luyện tập kỹ năng Reading, cách tốt nhất là bạn nên đọc nhiều tài liệu tiếng Anh khác nhau phù hợp với trình độ và nâng cao độ khó của tài liệu dần dần.

– Sử dụng từ điển: Khi gặp từ mới trong bài, bạn hãy chịu khó tra từ điển để hiểu nghĩa cũng như cách phát âm của từ. Thêm vào đó, thay vì dùng từ điển Anh-Việt, bạn hãy sử dụng từ điển Anh-Anh để nắm bắt được chính xác ngữ nghĩa cũng như cách dùng từ. Có 2 nguồn từ điển uy tín mà bạn có thể sử dụng là Cambridge Dictionary, Oxford Learner’s Dictionaries

– Rèn luyện 2 kỹ năng Skimming và Scanning: Đây là 2 kỹ năng rất quan trọng trong quá trình làm bài Reading bởi các bài đọc khá dài và thời gian bị giới hạn nên cần nắm bắt thông tin để trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng. 

Một số nguồn luyện IELTS Reading bạn có thể tham khảo: ESL Lounge – Elementary, UsingEnglish.com, Bộ sách Cambridge IELTS

học ielts có khó không

Phương pháp rèn luyện IELTS Listening

 • Tạo thành thói quen: Hãy biến việc nghe tiếng Anh thay vì một bài tập cần thực hiện. Để làm được điều này, bạn hãy chọn các chủ đề mà bạn yêu thích để luyện nghe để tạo hứng thú.
 • Nghe mọi lúc mọi nơi: Bạn hãy nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào mình có thể: khi dọn nhà, khi nấu ăn, ở trên xe bus… Việc nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm, dần dần giúp khả năng nghe tiếng Anh của bạn tiến bộ.
 • Nhắc lại theo băng: Để việc luyện nghe đạt hiệu quả cao hơn, bạn hãy dừng băng lại và nhắc lại theo đúng phát âm, ngữ điệu giống trong băng. Việc làm này không chỉ giúp bạn nghe và hiểu được nội dung mà còn giúp cải thiện phát âm tiếng Anh, hỗ trợ cho kỹ năng Speaking. 
 • Nghe chép chính tả: việc nghe chép chính tả không chỉ giúp bạn hiểu đúng từ, biết các phát âm mà còn biết cách viết từ đúng. Bạn nên chọn những video ngắn có kèm phụ đề tiếng Anh để nghe chép chính tả.

Một số nguồn luyện Listening mà bạn có thể tham khảo: BBC Learning English, TED, Ello

học ielts khó không

Phương pháp rèn luyện IELTS Writing

 • Luyện tập từ những câu đơn giản: Bạn nên luyện viết từ những câu đơn giản trước, sau đó đến những câu phức, đoạn văn, bài văn. 
 • Nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và từ vựng: Để viết tốt, bạn cần nắm chắc cấu trúc ngữ pháp hình thành câu cũng như trao dồi vốn từ vựng về nhiều chủ đề. 
 • Được người có chuyên môn chấm chữa: Để kỹ năng Writing được cải thiện, bạn nên được người có chuyên môn chấm chữa đề biết được các lỗi sai, lỗi diễn đạt…

học ielts có khó không

Một số nguồn luyện Writing bạn có thể tham khảo: IELTS Simon, IELTS Advantage – Chris Pell, Luyện thi IELTS Writing của IZONE…

Phương pháp rèn luyện IELTS Speaking

 • Luyện âm, luyện nói mỗi ngày: Để phát triển kỹ năng Speaking, bạn nên luyện nói mỗi ngày và ghi âm lại để điều chỉnh lỗi sai.
 • Theo dõi các video IELTS Speaking Test: Đây là những nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking đáng kể. 
 • Chiến thuật làm bài: Phát âm đúng thôi là chưa đủ, bạn còn cần có tư duy mạch lạc, vì vậy bạn nên lên dàn ý và triển khai ý bám theo dàn ý đó để đạt điểm số Speaking cao.

học IELTS có khó không

Một số nguồn luyện Speaking bạn có thể sử dụng: IELTSspeaking.co.uk, USA Learns, Cambly…

Những lưu ý cần nhớ khi bắt đầu học IELTS

Mục tiêu điểm số rõ ràng

Khi bắt đầu học IELTS, bạn nên đặt mục tiêu điểm số cần đạt được rõ ràng cũng như mục đích của bản thân khi theo học IELTS. Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp quá trình học của bạn đạt hiệu quả và tránh bị sao nhãng hơn. 

Mức điểm IELTS và một số ứng dụng như sau:

 • IELTS từ 4.0 trở lên: Miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Ngoại ngữ
 • IELTS từ 5.5 trở lên: Ưu tiên xét tuyển Đại học hoặc xét tuyển thẳng
 • IELTS từ 5.0-6.5 trở lên: Xét học bổng du học nước ngoài
 • IELTS từ 6.0 trở lên: Định cư
 • IELTS từ 6.0-7.5 trở lên: Làm việc, học cao học, thạc sĩ

Nắm chắc các phần kiến thức tiếng Anh cơ bản 

Grammar, Vocabulary, Pronunciation là những nền tảng kiến thức cực kì quan trọng khi bắt đầu học IELTS. Nếu không nắm chắc những nội dung kiến thức này sẽ khiến cho quá trình học IELTS của bạn gặp nhiều khó khăn và khó đặt được band điểm cao. Vậy nên bạn hãy trau dồi vốn từ vựng dồi dào về nhiều chủ đề cũng như củng cố thêm ngữ pháp và phát âm của mình nhé. 

Luyện tập đều cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing (Nghe, Nói, Đọc, Viết)

Một số người mắc sai lầm khi ôn thi IELTS là chỉ tập trung vào 1-2 kỹ năng mà không luyện tập các kỹ năng còn lại. VIệc này không chỉ khiến cho khả năng sử dụng tiếng Anh không được phát triển toàn diện mà còn ảnh hưởng đến band điểm IELTS Overall của bạn, Chính vì vậy khi học IELTS bạn hãy sắp xếp thời gian để luyện tập cả 4 kỹ năng nhé!

Bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc học IELTS có khó không. Và trên hành trình chinh phục giấc mơ IELTS, IZONE sẽ luôn đồng hành cùng bạn để chạm tới band điểm mơ ước.