Học IELTS hay TOEIC cái nào tốt hơn? So sánh chi tiết

IELTS hay Toeic – Nên học và thi loại chứng chỉ nào? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trong việc lựa chọn học gì, hãy để IZONE tư vấn giúp bạn qua bài viết dưới đây nhé!

IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

IELTS là gì?

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Đào tạo chung (IELTS General Training) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

[Xem thêm]: IELTS là gì? Những bí mật ít ai biết để học IELTS thành công

TOEIC là gì?

TOEICTest of English for International Communication tạm dịch là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

TOEIC hiện được tổ chức thi và cấp bằng bởi IIG. TOEIC cũng có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp… sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của một sinh viên hoặc ứng viên xin việc.

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

IELTS hay TOEIC đều là những loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế. Vậy, điểm giống nhau giữa hai loại chứng chỉ này là gì?

– Trước tiên, cả hai chứng chỉ này đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa đánh giá khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, doanh nghiệp….

– Bài thi thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên thì hiện tại ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói. Điều này sẽ được giải thích rõ hơn ở phần khác biệt.

– Thời hạn chứng chỉ có hiệu lực là 2 năm tính từ ngày cấp.

So sánh sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Vì TOEIC thi ở Việt Nam thường chủ yếu là 2 kỹ năng nên chúng ta chỉ so sánh theo hai kỹ năng này. Sau đây chúng ta sẽ đi từng điểm cụ thể.

ielts và toeic có gì khác biệt

Đối tượng hướng đến sử dụng

TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.

IELTS đánh giá thông qua hai bài thi là AcademicGeneral. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn. Khi xác định được mục tiêu thi chứng chỉ tiếng Anh, bạn sẽ tìm được lời giải đáp nên học TOEIC hay IELTS.

[Xem thêm]: Cẩm nang học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu từ con số 0

Thang điểm, cách tính điểm của bài thi 

Thang điểm IELTS tính theo bậc 0 – 9 theo từng kỹ năng và tính Overal trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

Lệ phí thi và thông tin khác

Hiện tại, lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đ. Mới đây, IDP vừa mới thông báo sẽ áp dụng lệ phí thi mới là 4.905.000đ từ ngày 01/07/2022 cho cả hai kỳ thi IELTS Học thuật (Academic) và Đào tạo chung (General training module).

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890.000 đ.

Vì TOEIC có thể chia thành 2 kỳ thi 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên mức lệ phí được áp dụng riêng. Nếu chọn thi thêm Speaking và Writing thì bạn đóng thêm 80 USD. Hiện tại kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng ít được tổ chức ở Việt Nam.

Ngoài các đặc điểm khác nhau này, hai bài thi có sự khác nhau trong nội dung, cách thi, hình thức chấm thi…riêng biệt. Điều này đòi hỏi bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào từng bài thi khi có ý định chọn thi chứng chỉ nào.

Format, cấu trúc bài thi

Hiện tại, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General –  bài thi tổng quát.

Còn TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng.

Mục 

Phần thi

IELTS

TOEIC 

Format đề thi 

Listening

Bài thi có 4 parts bao gồm cuộc độc thoại, hội thoại với 40 câu hỏi như điền từ, chọn đáp án đúng, điền số. 

Thời gian thi 40p

Bài thi gồm có 4 parts với 100 câu hỏi miêu tả, bài nói chuyện ngắn, hội thoại qua băng cassette hoặc CD.

Thời gian thi 45p

Reading

Bài thi gồm có 3 đoạn văn học thuật dài với nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi từ chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin…

Thời gian thi 60p

Bài thi gồm có 3 parts. Bạn được cung cấp các đoạn văn, đoạn email với 100 câu hỏi.

Thời gian làm bài 75p

Writing

Bài thi gồm có task 1 và task 2. Mỗi task yêu cầu bạn viết bài luận khác nhau.

Bài IELTS General yêu cầu bạ viết mô tả lá thư còn IELTS Academic sẽ là miêu tả bản đồ, biểu đồ. Task 2 sẽ viết bài thảo luận trình bày ý kiến.

Thời gian làm bài 60

 

Speaking

Bài thi gồm 3 parts

Part 1: là phỏng vấn về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Part 2: Trình bày về 1 chủ đề được yêu cầu.

Part 3:Diễn giải, tranh luận với chủ đề ở part 2.

Thời gian làm bài 15p

 

Tổng thời gian thi

 

3 tiếng

TOEIC là 2 tiếng

TOEIC 4 kỹ năng 3 tiếng

Yêu cầu 

 

Phải thi đủ 4 kỹ năng

Có thể lựa chọn 2  hoặc 4 kỹ năng

Học IELTS hay TOEIC cái nào khó hơn?

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được. Tuy nhiên, IELTS nghiêng về học thuật nhiều hơn do đó thường được đánh giá khó hơn.

ielts hay toeic học gì khó hơn

Mặc dù có sự chênh lệch lớn về cả lệ phí thi và độ khó trong phần bài làm, tuy nhiên IELTS vẫn là lựa chọn – mục tiêu phấn đấu của nhiều người học thi chứng chỉ tiếng Anh hiện nay.

Đi xin việc thì nên học IELTS hay TOEIC?

Chứng chỉ tiếng Anh giúp cho hồ sơ xin việc của bạn sáng hơn, được nhà tuyển dụng chú ý hơn và có cơ hội bước vào phỏng vấn. Và ai cũng biết rằng chứng chỉ điểm cao không đồng nghĩa với  khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Muốn có một công việc tốt, bắt buộc bạn phải trau dồi kĩ năng tiếng Anh của mình mỗi ngày. 

ĐI XIN VIỆC DÙNG IELTS HAY TOIEC

Vậy nên học IELTS hay TOEIC để xin việc? Điều này phụ thuộc vào công ty mà bạn ứng tuyển. Nếu công ty yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh thì bằng TOEIC là một lợi thế. Hầu hết các công ty ở Việt Nam đều chỉ yêu cầu bằng TOEIC thay vì IETLS. 

Còn nếu công ty bạn ứng tuyển là một công ty nước ngoài, hoặc bạn muốn đi du học, theo học các trường quốc tế: IELTS sẽ là tấm bằng thích hợp nhất. 

[Xem thêm]: IELTS có thời hạn bao lâu? Giá trị “quyền lực” của chứng chỉ IELTS

Sở hữu một tấm bằng IELTS luôn là mục đích của rất nhiều người từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt với những người có khát vọng du học nước ngoài hay đơn giản chỉ là muốn có công việc ổn định trong nước. 

Hy vọng với những chia sẻ của IZONE về chứng chỉ IELTS và TOEIC trên đây đã giúp bạn có thể hiểu được sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này và biết nên học IELTS hay Toeic. Thực tế, dù bạn lựa chọn loại chứng chỉ nào thì cũng cần sự kiên trì và một lộ trình học tập tốt nhất. 

Hãy theo dõi Góc IELTS tại IZONE để cập nhật thêm nhiều kiến thức – kinh nghiệm ôn luyện IELTS vô cùng bổ ích nhé. Chúc bạn thành công!

 
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG