TOP các Chứng Chỉ nên học giúp làm đẹp CV tăng cơ hội việc làm

Bỏ túi TOP các Chứng Chỉ nên học tốt nhất hiện nay để tăng cơ hội việc làm

Các chứng chỉ nên học nào mà bạn cần đưa vào CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng? Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, các chứng chỉ trong CV cũng giúp chứng minh năng lực của bạn, tạo được ưu thế so với những ứng viên khác. Nhưng giữa vô số chứng chỉ trên thị trường, người đi làm, sinh viên nên học thêm chứng chỉ gì? Cùng IZONE đi tìm lời giải đáp ngay nhé!

Tổng quan về chứng chỉ

Chứng chỉ là gì?

Chứng chỉ dùng để công nhận một cá nhân đã hoàn thành một khóa học cụ thể. Nó thường được cấp bởi một cơ quan, tổ chức, đơn vị chuyên đào tạo kỹ năng, nghề nhất định. Thông thường, một chứng chỉ có thời hạn trọn đời hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

Chứng chỉ là một loại văn bản chứng minh năng lực và có nhiều loại khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực,. Vì vậy, việc đưa loại giấy tờ này vào hồ sơ xin việc CV sẽ giúp bạn gây ấn tượng, tạo sự khác biệt so với các ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng. Từ đó tăng cơ hội nhận được công việc với mức lương cao hơn. 

chứng chỉ là gì? các chứng chỉ nên học
Như vậy chứng chỉ dùng để công nhận một cá nhân đã hoàn thành một khóa học cụ thể. Việc học để có các chứng chỉ sẽ giúp người chuyên môn đánh giá được năng lực của bạn.

Với những lợi thế mà chứng chỉ mang lại, việc chuẩn bị các chứng chỉ nên học, cần thiết ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn có được bước đà vững chắc cho sự nghiệp. 

Những chứng chỉ nên đưa vào CV (Curriculum Vitae)

Chứng chỉ ngoại ngữChứng chỉ tin học
Chứng chỉ khóa học
Năng lực ngoại ngữ đang là một yêu cầu bắt buộc đối với các ứng viên, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay.
Việc sở hữu chứng chỉ chứng minh năng lực sử dụng ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, HSK… sẽ là yếu tố quan trọng, cần thiết trong hồ sơ xin việc.
Với các công việc văn phòng, một yêu cầu bắt buộc cơ bản là khả năng sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Và chứng chỉ tin học sẽ là minh chứng công nhận khả năng này của bạn với nhà tuyển dụng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khóa học cấp chứng chỉ đa dạng ngành nghề như Marketing, Data Analyst, chứng chỉ nghề sư phạm…
Bên cạnh các khóa học mất phí, cũng có rất nhiều khóa học online miễn phí uy tín tại LinkedIn Learning, Coursera… mà bạn có thể tham khảo để sở hữu các chứng chỉ làm đẹp CV của mình.

Bên cạnh việc giúp làm đẹp CV, hiện nay, tại nhiều trường đại học cũng yêu cầu sinh viên cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học làm điều kiện xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, các bạn sinh viên nên học thêm những chứng chỉ này từ sớm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. 

Tiêu chí lựa chọn các chứng chỉ nên học

Với mỗi đối tượng, mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu một số loại chứng chỉ khác nhau. Các loại chứng chỉ này sẽ giúp bổ trợ cho công việc của bạn, vì vậy, việc chọn chứng chỉ nên học cần dựa vào một số tiêu chí sau:

 Tiêu chí
Chứng chỉ bổ trợ kiến thức, kỹ năng cho công việc của bạnBạn nên tìm hiểu kỹ công việc tương lai, công việc đó yêu cầu những kỹ năng nào, kiến thức gì. Từ đó lựa chọn học các chứng chỉ phù hợp. Ví dụ: Bạn làm việc trong lĩnh vực Marketing, bên cạnh chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là điều bắt buộc, bạn nên có thêm chứng chỉ khóa học Marketing.
Một số loại chứng chỉ bắt buộc với hầu hết ngành nghềChứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học. Đây là 2 kỹ năng bắt buộc mà hầu hết nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên, bạn cần chứng minh được năng lực sử dụng ngoại ngữ cũng như thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.

Tổng hợp top các chứng chỉ cần thiết  

Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới

1. Chứng chỉ IELTS

Nằm trong top các chứng chỉ nên học, IELTS là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi muốn đưa chứng chỉ Tiếng Anh vào để làm đẹp CV, chứng minh năng lực.

International English Language Testing System (viết tắt IELTS) – hệ thống kiểm tra ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc tế. Đây một bài thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh trong môi trường học thuật, công việc chuyên môn của người thi thông qua 4 kỹ năng Tiếng Anh: Listening, Reading, Speaking, Writing.

Xem thêm: [UPDATE 2024] IELTS Là Gì? Tổng Hợp ĐẦY ĐỦ Thông Tin Nhất Về Kì Thi IELTS

Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới nên học; chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS được đánh giá cao bởi tính ứng dụng của nó. Với người đi làm, các bạn sinh viên, sở hữu IELTS giúp mở ra vô số lợi ích trong học tập, cơ hội làm việc, định cư ở nước ngoài, làm việc trong các tập đoàn lớn với mức thu nhập khủng… Hiện nay, để có thể sở hữu một công việc với mức lương tốt, ứng viên cần đạt tối thiểu 4.5 IELTS.

Kết quả bài thi IELTS được công nhận rộng rãi, đến nay, có hơn 11.000 tổ chức tại hơn 145 quốc gia chấp nhận. Các tổ chức này bao gồm: các trường đại học, trường trung học, cao đẳng, học viện; các sở và cơ quan chính phủ, các cơ quan chuyên ngành, các công ty và nhà tuyển dụng.

Thời hạn chứng chỉ IELTS là 2 năm và lệ phí thi là 4.750.000 VNĐ/lần thi

[Xem thêm] Học IELTS Để Làm Gì? – 8 Lợi Ích Cực “XỊN SÒ” IELTS Mang Lại Trong Năm 2024

Chứng chỉ TOEIC

Test of English for International Communication (TOEIC) là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh giao tiếp quốc tế, phản ánh được khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc ngành nghề như kinh doanh, thương mại, du lịch. Đề thi TOEIC có 2 dạng là: TOEIC 2 kỹ năng (Reading và Listening) và TOEIC 4 kỹ năng (tức là ngoài thi TOEIC Reading và Listening thì các bạn có thể thi thêm TOEIC Speaking và Writing).

Xem thêm: TOEIC Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin MỚI NHẤT Về Chứng Chỉ & Kỳ Thi TOEIC

Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới nên học; chứng chỉ Toeic

Bài thi TOEIC đã có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp… công nhận sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của sinh viên hoặc ứng viên xin việc làm. 

Bài viết chuyên sâu hơn: Nên Học IELTS Hay TOEIC Để Xin Việc? Cái Nào Có Giá Trị Hơn?

Chứng Chỉ TOEFL

TOEFL viết tắt của Test Of English as a Foreign Language là bài thi đánh giá 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing trong môi trường học thuật hoặc nhập cư ở các nước sử dụng Tiếng Anh, do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS – Educational Testing Service) nghiên cứu và phát triển. 

Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới nên học: chứng chỉ Toefl

Chứng chỉ TOEFL được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới, và đây cũng là yêu cầu xét tuyển của nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hoa Kỳ. Sở hữu TOEFL, bạn sẽ nắm giữ được nhiều cơ hội nâng bậc lương, thăng tiến trong sự nghiệp. Đồng thời nếu bạn có mong muốn làm việc, định cư tại Úc, Newzealand, Anh, chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL sẽ hỗ trợ trong quá trình xin cấp visa.

Thời hạn chứng chỉ TOEFL là 2 năm và lệ phí thi TOEFL iBT giao động từ 3.390.000 VNĐ đến 4.410.000 VNĐ.

Chứng chỉ HSK

Tiếng Trung với hơn 1/5 số thế giới sử dụng, đang là ngoại ngữ mà bạn có thể theo học với cơ hội thăng tiến rộng mở. Và chứng chỉ HSK là một thước đo năng lực Tiếng Trung mà bạn không thể bỏ qua. 

Chứng chỉ HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) là chứng chỉ Hán ngữ quốc tế nhằm đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Trung do Văn Phòng Hán Ngữ đối ngoại Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng.

Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới nên học: chứng chỉ HSKChứng chỉ HSK được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, và là chìa khóa quan trọng mở ra cơ hội du học tại các trường Đại học Trung Quốc, các doanh nghiệp, công ty Trung Quốc… 

Thời hạn của HSK là 2 năm kể từ ngày cấp với lệ phí thi năm 2024 giao động từ 500.000 VNĐ – 2.250.000 VNĐ.

Nếu có cơ hội, người đi làm nên học thêm chứng chỉ ngoại ngữ này để có cho mình thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. làm đẹp thêm CV.

Các chứng chỉ tin học uy tín nhất

Chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS)

Trong các loại chứng chỉ tin học thì MOS là chứng chỉ được nhiều người quan tâm và biết đến nhiều nhất. 

Chứng chỉ tin học Microsoft Office Specialist (MOS) là chứng chỉ đánh giá khả năng thành thạo kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn toàn cầu do Microsoft cấp. Chứng chỉ MOS công nhận bạn có khả năng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng bao gồm: Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

các loại chứng chỉ tin học: chứng chỉ tin học Microsoft Office Specialist (MOS)

MOS được chấp nhận rộng rãi trên thế giới và là chứng chỉ chứng minh khả năng sử dụng các phần mềm văn phòng của Microsoft theo chuẩn toàn cầu. Đây là chứng chỉ tin học quan trọng và hữu ích giúp bạn khẳng định năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

Chứng chỉ tin học MOS có hiệu lực vĩnh viễn. Lệ phí dự thi MOS là 875.000 VNĐ/bài thi. 

Chứng chỉ Digital Literacy Certification (IC3)

Chứng chỉ Digital Literacy Certification (IC3) là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport cấp. IC3 gồm 3 bài thi: các kiến thức máy tính cơ bản, các ứng dụng chính, kết nối trực tuyến và bạn cần đạt đủ số điểm tiêu chuẩn ở 3 bài thi này để nhận được chứng chỉ.

các loại chứng chỉ tin học: Chứng chỉ Digital Literacy Certification (IC3)

Digital Literacy Certification (IC3) là tiêu chuẩn đánh giá năng lực sử dụng thành thạo máy tính, được công nhận trên toàn thế giới. Đây được xem là thước đo phản ánh đầy đủ những kỹ năng cần thiết hỗ trợ các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng máy tính và Internet.

Chứng chỉ tin học IC3 có giá trị vĩnh viễn, trọn đời. Hiện tại, lệ phí thi IC3 do IIG Vietnam tổ chức là 750.000 VNĐ.

Các loại chứng chỉ kỹ năng khác

Chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành

Các chứng chỉ liên quan trực tiếp đến chuyên ngành công việc cũng là căn cứ giúp nhà tuyển dụng nắm được năng lực ứng viên. Tùy theo mỗi ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn khóa học trao cấp chứng chỉ phù hợp. 

Tuy nhiên, một lưu ý là bạn nên lựa chọn những địa chỉ học uy tín, danh tiếng, chứng chỉ có giá trị, tránh tình trạng đưa nhiều chứng chỉ vào nhưng lại vô ích.

Ví dụ:

  • Với sinh viên muốn theo làm trong ngành Marketing, các chứng chỉ như Google Digital Garage, Google Analytics,  Google Adwords… do Google cấp cũng là những gợi ý bạn không thể bỏ qua. Với những người muốn theo nghề MC, phát thanh viên, các chứng chỉ hoàn thành khóa học dẫn chương trình cũng sẽ giúp làm đẹp thêm CV của bạn. 

Chứng chỉ kỹ năng mềm

Để thăng tiến xa hơn trong công việc, các kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu. Theo học các lớp đào tạo kỹ năng mềm như: Quản lý thời gian, Đàm phán, Thuyết trình… không chỉ giúp bạn nổi bật hơn trong đánh giá của nhà tuyển dụng mà các kỹ năng này còn giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc thực tế. 

Có nhiều nguồn dạy và cấp các chứng chỉ kỹ năng mềm trên thị trường. Một vài trong số đó, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Coursera, Linkedin, Udemy… Bên cạnh các khóa học trả tiền, có rất nhiều khóa học miễn phí chất lượng mà bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Hy vọng qua bài viết trên của IZONE, bạn đã lựa chọn được cho mình các chứng chỉ nên học để tăng cơ hội nhận được công việc với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Đừng quên, bạn có thể tham khảo ngay các khóa học IELTS tại IZONE để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp trong tương lai.