Hướng dẫn tính Band Điểm IELTS cho 4 kỹ năng chuẩn nhất bạn phải biết

[MỚI NHẤT] Hướng dẫn tính band điểm IELTS cho 4 kỹ năng chuẩn nhất

Tìm hiểu về bài thi IELTS, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến band điểm IELTS. Điểm số trên bảng điểm IELTS sẽ phần nào phản ánh năng lực sử dụng Tiếng Anh của bạn. Vậy tính điểm IELTS ở mỗi kỹ năng cũng như điểm IELTS overall tính như thế nào? Thang điểm IELTS được đánh giá ra sao? Ngay sau đây bạn hãy cùng IZONE tìm hiểu nhé!

Key takeaways
 • Điểm IELTS overall = (Điểm Listening + Điểm Reading + Điểm Speaking + Điểm Writing)/4 (Điểm IELTS Overall sẽ được làm tròn theo quy tắc).
 • Thang điểm IELTS từ 1.0 – 9.0, với 9.0 là điểm số tối đa, phản ánh năng lực sử dụng Tiếng Anh thông thạo như người bản xứ.

Cách tính điểm 2 kỹ năng Reading và Listening 

2 kỹ năng Đọc và Viết sẽ gồm có 40 câu/kỹ năng. Cách tính điểm IELTS ở kỹ năng Reading và Listening là 1 điểm/câu đúng, tối đa 40 điểm cho mỗi phần thi. Tổng số câu đúng sẽ được quy đổi sang điểm 1.0 – 9.0 IELTS tương ứng. 

Dưới đây là bảng quy đổi band điểm IELTS của 2 kỹ năng Reading và Listening. Kỹ năng Listening ở cả 2 bài thi IELTS Academic và IELTS General Training có cách tính điểm giống nhau, riêng kỹ năng Reading sẽ có sự khác biệt giữa 2 bài thi:

Listening ( Academic và General training)Reading ( Academic)Reading ( General training)
Correct answersdBand scoreCorrect answersBand scoreCorrect answersBand score
39 – 409.039 – 409.0409.0
37- 388.537- 388.5398.5
35 – 368.035 – 368.0388.0
33 – 347.533 – 347.536 – 377.5
30 – 327.030 – 327.034 – 357.0
27 – 296.527 – 296.532 – 336.5
23 – 266.023 – 266.030 – 316.0
20 – 225.520 – 225.527 – 295.5
16 – 195.016 – 195.023 – 265.0
13 – 154.513 – 154.519 – 224.5
10 – 124.010 -124.015 – 184.0
7- 93.57- 93.512 – 143.5
5 – 63.05 – 63.08 -113.0
3 – 42.53-42.55 – 72.5

Lưu ý:

Theo chia sẻ từ giám khảo của IDP, dù các câu hỏi đã được khảo sát, thi thử trước, tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch về độ khó dễ trong bài thi. Vì vậy để tạo được sự công bằng, thang điểm ở trên mang tính chất tham khảo và có sự thay đổi tùy thuộc vào độ khó của bài thi IELTS Reading. 

Ví dụ: với thang điểm 7.0 IELTS Reading nhưng số câu trả lời đúng ở mỗi bài thi sẽ được tính khác nhau, tùy vào độ khó của bài thi. (Nguồn: IDP).

Cách tính điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing 

Thang điểm IELTS của kỹ năng Speaking và Writing sẽ được giám khảo đánh giá dựa trên thang điểm 1.0 – 9.0. 

Với kỹ năng Speaking

Cách tính điểm kỹ năng Speaking của 2 dạng bài thi  IELTS Academic và IELTS General Training giống nhau, tức là thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong thời gian 11 – 14 phút. 

Kỹ năng Speaking sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau: 

 • Fluency and Coherence – Độ lưu loát và tính kết nối của bài nói (chiếm 25% tổng điểm Speaking).

 • Pronunciation – Khả năng phát âm (chiếm 25% tổng điểm Speaking).

 • Lexical Resource – Vốn từ vựng (chiếm 25% tổng điểm Speaking).

 • Grammar – Ngữ pháp (chiếm 25% tổng điểm Speaking).

hướng dẫn tính band điểm IELTS

[Xem thêm] IELTS Speaking Band Descriptors: 4 Tiêu Chí Chấm Điểm (Criteria) Năm 2024

Với kỹ năng Writing

Bài thi Viết gồm 2 phần là Task 1 (phân tích dữ liệu) và Task 2 (viết bức thư tay). Trong đó, band điểm IELTS Writing sẽ được giám khảo đánh giá theo từng tiêu chí sau:

 • Task Achievement – Khả năng trả lời đúng câu hỏi của đề bài (đối với task 1) hay  Task Response –  Khả năng trả lời đầy đủ các yêu cầu của bài thi (đối với đề tài 2). 

 • Coherence and Cohesion – Tính gắn kết, sự kết nối giữa các câu, đoạn văn trong bài.

 • Lexical Resource – Vốn từ vựng được sử dụng.

 • Grammatical Range and Accuracy – Độ chính xác về ngữ pháp.

Mỗi tiêu chí chiếm 25% của tổng band điểm IELTS Writing. 

[Xem thêm] [2024] IELTS Writing Band Descriptors – Tiêu Chí Đánh Giá Từng Thang Điểm Của Phần Thi Viết MỚI

Cách tính điểm IELTS overall 

Band điểm IELTS được tính theo thang điểm IELTS từ 1.0 – 9.0 cho từng kỹ năng. Điểm IELTS overall là trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing và được làm tròn, lẻ đến 0,5 theo quy tắc làm tròn điểm IELTS.

Công thức tính điểm IELTS overall:

Điểm IELTS overall = (Điểm Listening + Điểm Reading + Điểm Speaking + Điểm Writing)/4 (Điểm IELTS Overall sẽ được làm tròn theo quy tắc).

Ví dụ khi tính điểm IELTS overall:

 • Một thí sinh có các band điểm IELTS các kỹ năng lần lượt là 8.5 Listening, 8.0 Reading, 7.5 Speaking, 6.5 Writing. Cách tính điểm như sau:

(8.5 + 8.0 + 7.5 + 6.5)/4= 7.625, tương đương 7.5 IELTS overall (theo quy tắc làm tròn điểm IELTS)

Đánh giá trình độ tiếng Anh qua thang điểm IELTS 

Thi IELTS không có chuyện đậu hoặc rớt, band điểm IELTS trên chứng chỉ sẽ đánh giá trình độ Tiếng Anh của thí sinh theo thang điểm từ 1.0  – 9.0. Trong đó, IELTS điểm tối đa là 9.0, thể hiện năng lực sử dụng Tiếng Anh của người thi thông thạo như người bản xứ. Dưới đây là thang điểm IELTS:

Điểm IELTSMô tả chi tiết
9.0 – Thông thạo
Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ và có khả năng sử dụng thông thạo, chính xác, lưu loát, thông hiểu đầy đủ.
8.0 – Rất tốt
Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lối như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong một số tình huống không quen thuộc có thể không nắm được thông tin Sử dụng tốt những chủ đề tranh biện phức tạp, tinh vi.
7.0 – Tốt
Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có tình trạng sử dụng không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong những tình huống phức tạp và hiểu những lý lẽ tinh vi.
6.0 – Khá
Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy nhiên vẫn còn những chỗ không chính xác, chưa phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ ở mức độ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
5.0 – Bình thường
Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quan trong phần lớn các tính huống dù thường xuyên mắc lỗi. Có khả năng sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc.
4.0 – Hạn chế
Có sự thành thạo ở mức cơ bản, bị hạn chế trong một vài tình huống quen thuộc. Thường gặp phải khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
3.0 – Cực kì hạn chế
Có khả năng nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Gặp khó khăn trong giao tiếp.
2.0 – Kém
Sử dụng từ ngữ đơn giản, cấu trúc ngữ pháp ngắn trong những tình huống thông thường để đạt được mục đích giao tiếp tức thời. Gặp khó khăn trong việc nói và viết Tiếng Anh.
1.0 – Không biết sử dụng
Hoàn toàn không có năng lực sử dụng Tiếng Anh ngoài một số từ riêng lẻ.
0 – Bỏ thi
Bài thi không có thông tin để chấm bài.

Gợi ý một số địa chỉ học IELTS có lộ trình nâng Band điểm IELTS tốt nhất 

IZONE – IELTS Chiến lược 

IZONE – IELTS Chiến lược là một trong những trung tâm đào tạo IELTS uy tín, chất lượng hàng đầu với 10 kinh nghiệm luyện thi IELTS các trình độ. Để đáp ứng nhu cầu học tập offline của học viên, trung tâm hiện đang có 12 trung tâm luyện thi IELTS tại Hà Nội và Hưng Yên chất lượng trọng điểm.

Đặc biệt, IZONE còn tiên phong trong giảng dạy IELTS trực tuyến, với giáo trình được thiết kế phù hợp cùng các công cụ hỗ trợ hiện đại. Qua đó, học viên trên khắp cả nước đã có thể tiếp cận lớp học IELTS tại IZONE. 

Giáo trình giảng dạy tại IZONE được biên soạn và cập nhật bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng Giám đốc đào tạo Phạm Hồng Long, phù hợp với học viên Việt Nam. 

Đội ngũ giảng viên của IZONE đều được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới: Monash University (Australia), North Seattle College (NSC), UCAM – Murcia – Spain, cũng như tại Việt Nam: trường Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Sư phạm Hà Nội… Với trình độ chuyên môn cao (7.5 – 9.0 IELTS), chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh Quốc Tế TESOL, giảng viên tại IZONE luôn được học viên yêu mến bởi sự tận tâm, nhiệt tình, thân thiện.

Đến nay, IZONE đã đào tạo hơn 30.000 học viên, trong đó 97% đánh giá hài lòng và hàng ngàn học viên xuất sắc vượt band đầu ra, đạt từ 6.5 – 8.5 IELTS. Những con số trên đã phản ánh chất lượng giảng dạy cũng như những nỗ lực mang đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất, đúng với triết lý “tận tâm” –  phương châm hoạt động của IZONE – IELTS Chiến lược. 

British Council – Hội đồng Anh

British Council (BC) hay Hội đồng Anh – một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS tại Việt Nam. Đồng thời, BC còn là trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng mà bạn có thể quan tâm lựa chọn.

BC sở hữu đội ngũ giảng viên bản ngữ chất lượng cao đến từ khắp nơi trên thế giới, với quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt. Các giảng viên đều phải có chứng chỉ về dạy học Tiếng Anh, chứng chỉ IELTS từ 8.5 trở lên. Phương pháp giảng dạy, giáo trình tại Hội đồng Anh cũng được cập nhật thường xuyên, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người học. 

Chương trình đào tạo IELTS tại Hội đồng Anh bao gồm 4 khóa luyện thi theo 3 cấp độ: Pre-Intermediate, Intermediate, Upper Intermediate; và Khóa luyện thi cấp tốc. 

ACET

Trung tâm luyện thi IELTS ACET là dự án hợp tác giữa Tổ chức giáo dục IDP Education và Học viện Insearch, Đại học Công nghệ Sydney, có mặt tại Việt Nam từ năm 2002.

Với nhiều năm đào tạo IELTS, ACET mang đến giải pháp luyện thi hiệu quả, với lộ trình học rõ ràng, chuẩn quốc tế, trang bị cho người học nền tảng Tiếng Anh vững chắc trong môi trường quốc tế.

Trung tâm cũng sở hữu đội ngũ giảng viên bản ngữ dày dặn kinh nghiệm.  Chương trình đào tạo cũng được chuẩn hóa để học viên nắm được kiến thức và kỹ năng xử lý các dạng bài IELTS hiệu quả.

ACET cung cấp 5 khóa luyện thi IELTS bao gồm: IELTS Foundation (5.0), IELTS Plus (5.5), IELTS Diploma (6.0), IELTS Advanced (6.5), IELTS Master (7.0). 

Thông qua bài viết trên, IZONE đã cung cấp đến bạn những thông tin cần biết và hướng dẫn cách tính band điểm IELTS cho 4 kỹ năng. Bạn còn có thể cập nhật những thông tin mới nhất, cập nhật về tin tức kì thi IELTS tại IZONE