Bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

Bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

Để đạt điểm số IELTS như mong muốn, người học cần lập nên thời gian biểu học IELTS hiệu quả. Vậy làm thế nào để tạo ra lịch học IELTS phù hợp với bản thân mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng IZONE để biết được lời giải đáp nhé.

Vì sao cần có thời gian biểu tự học IELTS?

Nếu muốn đạt band điểm mong muốn trong kì thi IELTS, bên cạnh việc trau dồi kiến thức thường xuyên, việc có lịch học IELTS phù hợp với bản thân cũng là yếu tố rất quan trọng bởi nó sẽ đem đến cho bạn những lợi ích như sau:

  • Quản lý thời gian tốt hơn:
    Việc học IELTS không chỉ là chuyện “một sớm một chiều”, học IELTS yêu cầu sự luyện tập thường xuyên và đều đặn. Có một lịch học IELTS phù hợp với bản thân giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý để học cũng như duy trì kỷ luật ôn luyện tiếng Anh.
    Ví dụ, với các bạn học sinh, sinh viên, có lịch học IELTS cố định sẽ giúp các bạn hình thành được thói quen học và làm bài cho kịp hạn yêu cầu, tránh rơi vào trường hợp bị quá tải bởi kiến thức trên trường mà bỏ quên hay trì hoãn việc học IELTS.
  • Theo dõi tiến trình hiệu quả hơn:
    Khi có thời gian biểu tự học IELTS, bạn sẽ dễ dàng theo dõi xem mình đã học được những kiến thức nào, những kĩ năng của mình còn gì thiếu sót để từ đó có phương pháp cải thiện.
  • Tăng hiệu suất học tập: Khi có lịch học IELTS phù hợp, bạn sẽ tập trung ôn luyện hơn và nhờ đó cũng nâng cao hiệu quả học tập của mình.
Vì sao cần có thời gian biểu tự học IELTS
Vì sao cần có thời gian biểu tự học IELTS?

Xem thêm: [Bật Mí] Luyện Thi IELTS Cấp Tốc Trong 3 Tháng Có Khả Thi? Kinh Nghiệm Hữu Ích

Cách lập thời gian biểu luyện thi IELTS

Để lập nên lịch học IELTS hiệu quả, IZONE xin gợi ý các bạn những bước thực hiện sau đây:

Trước khi vạch ra lộ trình ôn luyện, xác định được năng lực của bản thân hiện tại đang ở mức nào là điều vô cùng quan trọng. Nếu chưa rõ mình đang ở level nào, các bạn có thể tham khảo bài kiểm tra trình độ miễn phí tại đây. Sau đó, bạn cần đưa ra band điểm mục tiêu căn cứ vào đích đến của mình (xét tuyển đại học, xin học bổng du học, phục vụ công việc,…).

Thị trường IELTS ngày càng sôi động, chỉ với một cú click chuột, bạn có thể tìm được vô vàn tài liệu liên quan đến học IELTS. Tuy nhiên, để có thể cải thiện điểm cũng như đạt được điểm số như mong muốn, bạn cần chọn tài liệu học phù hợp với năng lực cũng như mục tiêu của mình.

+ Với những bạn đang ở trình độ 0-3.0: Giai đoạn này người học hầu như mất gốc ngữ pháp và vốn từ vựng còn mỏng, do đó, các bạn cần ưu tiên học chắc ngữ pháp trước. Đồng thời, các bạn có thể luyện thêm một số bài Nghe – Đọc ở mức độ cơ bản để quen với việc Nghe tiếng Anh cũng như tích lũy cho mình vốn từ vựng.

Dưới đây là một số tài liệu hữu ích cho các bạn đang ở trình độ 0-3.0 để xây dựng nền tiếng Anh vững chắc:

+ Với những bạn đang ở trình độ 3.0-4.5: Ở giai đoạn này, người học đã nắm được những kiến thức ngữ pháp cơ bản và xây dựng được khối lượng từ vựng vừa đủ để giao tiếp trong những chủ đề đơn giản. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn mắc lỗi sai khi phát âm, chưa tự ý thức để sửa lỗi sai của mình về mặt ngữ pháp hoặc từ vựng dùng bị sai ngữ cảnh.

Để cải thiện tình trạng trên, các bạn có thể tham khảo những tài liệu sau:

 + Với những bạn đang ở trình độ 5.0+: Ở giai đoạn này, người học đã xây dựng được cho mình vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định. Để bứt phá điểm số và sớm chạm được mức điểm mình mong muốn, bạn có thể tham khảo bộ Cam “huyền thoại” để quen dạng đề cũng như thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua sách báo, phim ảnh.

Sau khi đã xác định được mục tiêu và tài liệu học cho bản thân, bạn cần sắp xếp thời gian biểu học tập hợp lý. Mỗi ngày bạn nên luyện 1-2 kĩ năng, riêng với kĩ năng Viết, bạn nên dành riêng một buổi học bởi nó khá nặng về mặt kiến thức. Dưới đây là cách phân bổ thời gian học mà IZONE gợi ý đến bạn:

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư

Thứ Năm

Thứ Sáu

Thứ Bảy

Chủ Nhật

Writing

Listening

Speaking

Reading

Speaking

Writing

Listening

Speaking

Reading

Speaking

Ôn lại từ vựng đã học

Với mỗi buổi học, bạn nên dành từ 1-2 tiếng để có đủ thời gian học cũng như tra cứu kỹ càng

Xem thêm: Lộ Trình Luyện Thi IELTS Cấp Tốc 1 Tháng Tăng 1 Band Điểm

 

Cách phân bổ thời gian học IELTS
Cách phân bổ thời gian học IELTS

Một số lưu ý khi lên lịch học IELTS

Sau khi hoàn thành việc xếp lịch học IELTS, người học cần lưu tâm một số điều sau để có thể đạt được điểm số mục tiêu của mình:

– Trừ hao thời gian: Khi học IELTS, dù rất muốn theo sát lịch học bản thân đã đề ra, các bạn hẳn không thể tránh được những tình huống đột xuất (deadline gấp, đi du lịch,…) khiến mình không theo được thời gian ban đầu. Do đó, trong quá trình tạo lịch học, hãy tính toán đến những tình huống phát sinh này để đảm bảo thời lượng học mỗi ngày nhé.

– Duy trì việc học mỗi ngày: Thay vì học một ngày 8-10 tiếng rồi những ngày còn lại trong tuần không học, hãy chia đều mỗi ngày học 1-2 tiếng. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng “ngộp” hay quá tải kiến thức. Đồng thời, phân chia lượng kiến thức và thời gian học vừa phải cũng là bí quyết giúp bạn nâng cao năng suất học của mình. Hãy nhớ rằng, học ngoại ngữ yêu cầu sự duy trì hàng ngày, đừng đợi có hứng rồi mới học nhé! 

Trên đây là những bí quyết giúp bạn tạo nên thời gian biểu học IELTS đem lại kết quả cao. Hãy nhanh chóng lập nên lịch học IELTS phù hợp với bản thân và bắt đầu công tác học hành ngay từ hôm nay nhé! IZONE chúc bạn học tốt.