Listening 6.0 - 8.0 | IZONE

Chinh phục Listening Section 3 với mẹo đơn giản này – IELTS Skill

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chiến thuật cực bổ ích để chiến thắng Section 3. Đó chính là kĩ thuật ‘Identify attitude and opinion’ (Xác định thái độ và ý kiến của người nói). Tại sao chúng ta cần làm động tác này khi nghe?

  • Thứ nhất, những người nói trong hội thoại sẽ luôn luôn có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng của họ vẫn là để đạt được một sự đồng thuận nào đó hay nói cách khác, chính là đáp án chúng ta cần nghe. Chính vì vậy, khi xác định được thái độ của người nói về một vấn đề, đồng thời tìm được đúng từ khóa trong câu hỏi, chúng ta sẽ biết được đó có phải là đáp án đúng hay không.
  • Thứ hai, các loại quan điểm và thái độ nào thường xuất hiện trong bài nghe?

Chúng ta có thể phân loại các quan điểm ra làm 3 nhóm chính:

1. Hoàn toàn đồng ý

2. Lưỡng lự

3. Hoàn toàn không đồng ý

Ngoài ra, để thể hiện được 3 quan điểm trên, chúng ta nên cố gắng nghe những từ thể hiện thái độ, ví dụ như thái độ lo lắng, sợ sệt, bối rối, nghi ngờ … chúng có vai trò rất lớn trong việc bày tỏ quan điểm đó nha

Thứ ba, kể cả khi bạn đã xác định được quan điểm của người nói, điều quan trọng nữa là phải xác định được từ khóa mà đề bài hỏi, để tránh rơi vào cái bẫy nghe được từ nào trước thì khoanh nó làm đáp án luôn

Ví dụ – (nguồn: sách IELTS advantage Listening):

1.4 Listen to an extract from a Listening Section 3 task. What aspect of the research did the students find surprising? Choose the correct answer (A, B or C).

A. The amount of time it took to achieve results. 

B. The reaction of the public to the research. 

C. The findings that the research produced. 

Khi băng bật, các bạn sẽ thấy cả 3 khía cạnh ở đáp án A (amount of time), B (reaction of the public) và C (findings) đều sẽ được nhắc đến. Nhiều bạn không có thói quen đọc kĩ câu hỏi, cứ thấy từ nào được nhắc tới thì ngang nhiên khoanh luôn, vậy thì rất tiếc bạn đã quay vào ô mất lượt.

Ở trong trường hợp này, từ khóa của chúng ta là chữ ‘surprising’ -> tức là chúng ta phải nghe xem điều gì khiến các bạn học sinh cảm thấy ngạc nhiên thì mới ra được đáp án đúng.

Để các bạn hiểu rõ hơn về Listening section 3, các bạn hãy làm bài tập ở đây nhé: 

Choose the correct letter, AB or C.

25 Adam suggests that restaurants could reduce obesity if their menus

26 The students agree that food manufacturers deliberately

27 What does Rosie say about levels of exercise in England?

28 Adam refers to the location and width of stairs in a train station to illustrate

29 What do the students agree about including reference to exercise in their presentation?

30 What are the students going to do next for their presentation?

Điểm số của bạn là % – đúng / câu