IELTS Listening Question types: Tổng hợp các dạng câu hỏi trong phần thi nghe

Trong số 4 kỹ năng của bài thi IELTS, Listening là một phần thi có thể giúp bạn đạt điểm số cao dễ dàng hơn các phần còn lại nếu biết xây dựng cho mình một chiến lược ôn luyện phù hợp và hiệu quả. Để làm được việc này, đầu tiên chúng ta cần làm là nắm vững kiến thức về các dạng IELTS Listening Question types cơ bản. Trong bài viết này, IZONE sẽ chia sẻ đến các bạn những dạng bài Listening 9IELTS Listening Question types) thường gặp nhất để các bạn có cái nhìn bao quát hơn về phần thi này trong bài thi IELTS. 

Matching 

Với dạng bài này, bạn sẽ cần nối thông tin trong các câu đã được đánh số với đáp án đã cho trước trong bảng sao cho đúng với nội dung bài đã được nghe.

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng Matching – IELTS Listening

Khi làm dạng bài Matching, đa số thí sinh cảm thấy khó khăn khi vừa phải quan sát câu hỏi và vừa phải nhìn câu trả lời có sẵn trong bảng để đối chiếu. Bên cạnh đó, Speaker trong đoạn ghi âm sẽ nói liên tục khiến cho thông tin cần phải tiếp nhận nhiều, dễ khiến các bạn bối rối dẫn đến chọn sai, chọn nhầm đáp án và kéo theo sai hàng loạt những câu sau đó.

Multiple choice

Ở dạng bài Multiple Choice, thí sinh sẽ cần phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Tương ứng với mỗi câu hỏi là 3 câu trả lời khác nhau dưới dạng A, B, C. Thí sinh sẽ cần lắng nghe băng ghi âm và chọn ra đáp án đúng từ 3 câu trả lời cho sẵn. 

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng Multiple choices – IELTS Listening

Ngoài ra, ở một số trường hợp, sẽ có nhiều đáp án đúng trong một câu và đề bài sẽ yêu cầu bạn chọn tất cả các đáp án chính xác từ những câu trả lời được cho sẵn.

Ví dụ:

ielts listening question types

Những khó khăn thường gặp khi làm dạng bài Multiple Choice: 

  • Đoạn băng nhắc đến tất cả các từ: Khi làm dạng bài này, khả năng cao bạn sẽ nghe được tất cả các từ đã được đưa ra trong đáp án để “đánh lừa” thí sinh. Chính vì vậy, bạn cần lắng nghe thật kỹ, xác định xem câu đó có yếu tố PHỦ ĐỊNH hay không và note ra những keyword cần thiết để lựa chọn được đáp án đúng.
  • Các đáp án tương tự nhau: Một khả năng nữa rất dễ gặp phải chính là các đáp án được đưa ra sẽ là những sự lựa chọn khá giống nhau và dễ gây nhầm lẫn. 
  • Sử dụng các từ đồng nghĩa/trái nghĩa và paraphase các cụm từ: Ngoài ra, rất có thể từ xuất hiện trong đoạn băng lại không xuất hiện trong đáp án. Lý do là bởi trong đoạn băng, speaker đã sử dụng những từ đồng nghĩa/trái nghĩa hoặc sử dụng một cách diễn đạt khác để kiểm tra khả năng nghe và lọc thông tin của thí sinh 

Note completion

Note completion là dạng bài yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống trong một đoạn ghi chú cho trước để hoàn thiện nội dung của đoạn ghi chú đó. 

Đây là một dạng bài thường gặp nhất trong IELTS Listening và thường xuất hiện trong Part 2 và Part 4 của bài thi.

Hãy cùng xem ví dụ dưới đây để hình dung rõ hơn về dạng bài này nhé: 

Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.

History of The Acropolis

The Beginning

A temple to the goddess 31. …………………………

A symbol of culture and 32. ……………………………………..

Aesthetics

Full of decoration, the Parthenon was home to a detailed 33. ……………………………. above the columns.

The Parthenon had been built for 34. ……………………… years.

Under Attack

The Parthenon was attacked during 35. …………………….

Later on, Lord Elgin wanted to remove the 36. ………………………………….. and take them to England.

Form completion

Dạng form completion sẽ có dạng biểu mẫu tóm tắt những thông tin chính trong bài, thường là form ghi lại thông tin của một cá nhân hay tổ chức nào đó. Đây được đánh giá là một trong những dạng bài dễ nhất và rất thường gặp trong bài thi IELTS Listening. Thường thì đoạn băng sẽ là cuộc đối thoại giữa hai người về các chủ đề xã hội như đăng ký khóa học, đặt phòng khách sạn… Đáp án của dạng bài này sẽ có thể là số hoặc chữ cái. 

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng Form Completion – IELTS Listening

Để làm tốt dạng bài này trước hết bạn cần đọc kỹ câu hỏi để xác định số từ mình được phép điền 

Ví dụ: 

  • ONE WORD ONLY: Điền duy nhất một từ
  • NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER: Điền không quá hai từ và/hoặc một số

Ở bước tiếp theo, thí sinh cần phải hiểu văn cảnh của đoạn hội thoại. Để làm được điều này, bạn cần đọc kỹ các câu hỏi trong Section đó và chọn ra chủ đề tương ứng. 

Sau đó, bạn sẽ cần xác định các loại từ cần điền. Trước khi nghe đoạn băng, hãy đoán trước xem câu trả lời sẽ như thế nào (địa điểm, đối tượng, danh từ hay động từ/tính từ…)

Table completion

Table completion là dạng bài yêu cầu thí sinh nghe đoạn băng và điền vào chỗ trống trong một bảng cho trước để hoàn thiện thông tin. 

Ở phần câu hỏi, các thông tin chính sẽ được sắp xếp thành một bảng với các hàng và cột khác nhau. Mỗi cột sẽ biểu thị một nội dung chính như địa điểm, thời gian, danh mục,…

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng Table Completion – IELTS Listening

Cũng giống như các dạng bài Listening khác, ở dạng Table Completion, bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn và đề bài. Đặc biệt, cần chú ý đến số lượng từ/số mà bạn được phép điền trong câu trả lời của mình để đảm bào không điền thừa số từ. 

Bên cạnh đó cũng cần chú ý thứ tự các câu trả lời. Do nội dung đoạn băng sẽ đi theo thứ tự thời gian nên dạng bài này cũng dễ hơn cho thí sinh trong việc trả lời vì câu trả lời cho câu 12 sẽ được phát trước sau đó mới tới câu 13…

Sentence completion

Một trong những dạng bài khá phổ biến trong IELTS Listening là Sentence Completion. Khi làm dạng này, thí sinh sẽ cần điền vào chỗ trống đã cho trước để hoàn thành một câu. Các câu này chính là câu tóm tắt ý chính của bài nghe. 

ielts listening question types

Dạng Sentence Completion – IELTS Listening

Số lượng từ cần điền thông thường sẽ được đề cập ngay trên đề bài, vì vậy trước khi làm bài, bạn cần đọc kỹ yêu cầu để xác định đúng giới hạn số từ được điền. 

Một trong những kỹ năng cần thiết để bạn có thể chinh phục dạng bài này một cách hiệu quả chính là xác định ý chính của nội dung trong cuốn băng được phát. Để làm được điều này, thí sinh sẽ cần phải nắm bắt và các định nội dung thông qua các gợi ý từ mối quan hệ giữa các câu và các phần trong đề bài. 

Summary completion

Summary có nghĩa là đoạn tóm tắt nội dung về một chủ đề nào đó. Một đoạn summary sẽ chứa những thông tin chính, mô tả ngắn gọn cho thông tin được phát trong đoạn băng. Thông thường, thông tin sẽ được cho dưới dạng những đoạn độc thoại và xuất hiện trong section 4 của bài IELTS Listening Test.

ielts listening question types

Để làm dạng bài Summary Completion, trước tiên bạn cần đọc kỹ số lượng từ cần điền. Đề bài thường sẽ nêu rõ giới hạn số từ được điền (VD: ONE WORD AND/OR A NUMBER) và bạn sẽ phải lưu ý giới hạn này để điền đủ số từ và tránh bị mất điểm. 

Bạn có thể dựa vào tiêu đề, chủ đề của bài viết để đoán trước loại từ cần phải điền, giúp bạn nắm thông tin khi nghe tốt hơn và tránh bị nhầm lẫn.. Bên cạnh đó cũng nên chú ý các từ đồng nghĩa và paraphasing được sử dụng trong bài. 

Short answer questions

Ở dạng bài này, thí sinh sẽ cần trả lời các câu hỏi dạng When/where/what/why/which/how/…. Bạn sẽ cần nắm rõ số lượng từ cần điền theo yêu cầu của đề bài. 

Khác với các loại câu hỏi dạng điền từ, dạng câu hỏi ngắn sẽ đòi hỏi thí sinh phải tự ghi ra câu trả lời mà không có tự gợi ý cho sẵn nào.

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng Short answer question – IELTS Listening

Map & plan labeling

Đề bài sẽ đưa ra bản đồ hoặc sơ đồ của một địa điểm nào đó (bệnh viện. trường học , công viên…) và nhiệm vụ của thí sinh là nghe bản ghi âm, nhìn vào bản đồ và điền vào chỗ trống trên biểu đồ tên của từng nơi là gì.

Dạng bài thi này yêu cầu thí sinh phải điền rõ ràng và chính xác tên địa điểm còn bỏ trống, nhưng rất may là người nói thường  nói theo số thứ tự ghi trên thẻ (câu 11, rồi  12, 13…), vì vậy trước khi bắt đầu nghe, chúng ta hãy ghi nhớ thứ tự của các vị trí trên bản đồ.

Ví dụ:

ielts listening question types

Ngoài ra, Map-labelling còn có một dạng khác đó là đề bài sẽ cho sẵn tên các địa điểm, sau đó người nghe phải nghe và xác định xem địa điểm đó tương ứng với vị trí nào trong các vị trí A, B,C,… đã đánh dấu trên bản đồ. 

Ví dụ:

ielts listening question types

Dạng này có một ưu điểm là tên của các địa điểm đã được cho sẵn. Tuy nhiên cái khó ở đây chính là các địa điểm sẽ được đề cập một cách ngẫu nhiên, không theo thứ tự A, B, C, D,… nên các bạn sẽ phải hết sức tập trung ngay từ đầu để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. 

Diagram & flowchart completion

Trong dạng câu hỏi này, sẽ có một biểu đồ, sơ đồ minh hoạ về cấu tạo của một cái máy hoặc các giai đoạn trong một quy trình cụ thể nào đó. Speaker trong đoạn băng ghi âm sẽ miêu tả biểu đồ đó một cách logic và rõ ràng để thí sinh có thể hiểu bài tốt nhất. Bạn sẽ cần phải chú ý và bắt kịp với những thông tin được đề cập để điền đáp án phù hợp, không được trả lời dựa trên kiến thức của riêng mình. 

Ví dụ:
ielts listening question types
Trên đây là tổng hợp những dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening mà IZONE muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về phần thi Listening trong bài thi IELTS, từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho kỳ thi của mình. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

thuvinalink

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG