Table Completion IELTS Listening - Hướng dẫn cách làm chi tiết

Table Completion IELTS Listening – Hướng dẫn cách làm chi tiết

Table Completion IELTS Listening là một dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS, đặc biệt là phần thi Listening Part 1 và Part 2. Trong bài viết này, hãy cùng IZONE tìm hiểu cách xử lý dạng câu hỏi phổ biến này nhé!

Giới thiệu về dạng bài Table Completion IELTS Listening

Table Completion (hoàn thành bảng) là một dạng bài khá phổ biến trong IELTS Listening, và thường xuất hiện nhiều nhất ở Listening Part 1 và 2

Dạng bài này thực chất là một biến thể của dạng Gap-filling, vì thí sinh cần phải nghe và tìm thông tin thích hợp để điền vào chỗ trống trong bảng tóm tắt thông tin.

table completion ielts listening

Dạng bài Table Completion IELTS Listening

Hướng dẫn làm dạng bài Table Completion IELTS Listening chi tiết

Bước 1: Đọc lướt các chỗ trống cần điền:

Trước mỗi phần thi, bạn có một phút để đọc trước các câu hỏi. Vì vậy, bạn nên đọc trước đề bài và toàn bài nghe để nắm được chủ đề chính của bài, cũng như chú ý hơn các thông tin ở gần các ô trống cần điền, vì những thông tin này sẽ cho được nhiều gợi ý hữu ích về từ mà bạn phải điền. 

Đối với dạng bài Table Completion thì bạn có thể đọc các thông tin ở cùng một cột hoặc cùng một dòng của chỗ trống cần điền để có được những gợi ý này.

Ví dụ: Ở chỗ trống số 9 (9th March at ……….), các bạn dễ dàng có thể đoán được thông tin cần điền ở đây là số giờ, bởi nó thuộc cột Date/Time (Ngày và giờ), và cùng cột của nó là các thông tin: “25th February at 7pm” và “1st March at 5pm”.

table completion ielts listening

Bước 2: Đoán nhanh xem liệu loại từ cần điền vào chỗ trống là loại từ gì (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ)

Đây cũng là một bước quan trọng giúp bạn dự đoán trước từ cần điền. Nếu từ cần điền là danh từ, mà bạn không để ý và điền vội dạng tính từ của nó vào thì cũng bị tính là sai và bị mất điểm.

Xem thêm lý thuyết về 4 từ loại cơ bản:

Grammar Unit 1: Những thành phần cơ bản của câu nói Chủ ngữ – Vị ngữ và 4 từ loại cơ bản

Đối với dạng bài Table Completion, có một mẹo để các bạn có thể xác định đúng loại từ cần điền đó là đối chiếu với thông tin ở cùng cột hoặc cùng dòng với chỗ trống, hay thậm chí là cùng ô với chỗ trống.

Ví dụ: Ở chỗ trống số 10, bạn có thể đoán được loại từ cần điền là một danh từ, vì các thông tin ở cùng ô và cùng dòng đều là các danh từ (accomodation, car).

Bước 3: Nghe và lựa chọn đáp án

Ở bước này có một số lưu ý, các bạn hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm hướng dẫn giải chi tiết bộ đề Cambridge 16 của IZONE: Giải mã đề IELTS Cambridge 16 Academic

Một số lưu ý khi làm bài

  • Trước khi làm bài dạng Table Completion IELTS Listening hay bất kì dạng bài Nghe nào, điều quan trọng là bạn cần phải đọc kĩ đề bài để xem giới hạn từ mà mình được điền là gì. Nếu đề bài yêu cầu NO MORE THAN TWO WORDS mà bạn điền 3 từ, cho dù thông tin bạn điền là đúng thì đáp án của bạn vẫn bị tính là sai và mất điểm.
  • Khi thi IELTS Listening, bạn chỉ được nghe duy nhất một lần, vì vậy nếu bỏ lỡ chỗ trống nào thì nên tập trung nghe cho các chỗ trống tiếp theo, tránh trường hợp khi audio đang chạy mà bạn cố gắng nhớ lại thông tin mà mình vừa mới bỏ lỡ là gì. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn bị mất phương hướng trong toàn bộ phần sau của bài nghe và không thể điền được các chỗ trống tiếp theo.
  • Sau khi kết thúc bài nghe, bạn nên soát lại toàn bộ các đáp án. Hãy kiểm tra thật kỹ lại từ loại mà bạn dùng ở chỗ trống này đã đúng chưa, danh từ này có cần để ở dạng số nhiều không, bạn đã viết đúng chính tả chưa? Chỉ cần mắc những lỗi sai nhỏ như thế này cũng khiến bạn mất điểm rất đáng tiếc.

Tổng hợp bài tập Table Completion IELTS Listening

Bài tập Table Completion IELTS Listening trong bộ đề Cambridge 17 kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết: Giải đề Cambridge IELTS 17 Test 2 – Listening Part 1 – Opportunities for voluntary work in Southoe village

Tham khảo thêm các cuốn sách có hướng dẫn chi tiết cách làm và các mẹo làm bài hữu ích cho dạng bài Table Completion cũng như các dạng bài Listening khác:

Review chi tiết bộ sách IELTS của Collins – Collin for IELTS (Lý thuyết về dạng bài Table Completion ở Unit 2 và Unit 10). Tải sách tại đây.

[PDF+AUDIO] REVIEW VÀ TẢI SÁCH MIỄN PHÍ SÁCH Get ready for IELTS Listening (Lý thuyết về dạng bài Table Completion ở Unit 2, 3, 6 và 9).

Review trọn bộ sách IELTS Trainer [kèm PDF + Audio]:

  • Sách IELTS Trainer 1: Lý thuyết về dạng bài Table Completion ở Listening Section 4 – Test 1; Bài tập dạng Table Completion ở Listening Section 1 – Test 4; Listening Section 4 – Test 4; Listening Section 1 – Test 6; Listening Section 4 – Test 6.
  • Sách IELTS Trainer 2 Academic: Bài tập dạng Table Completion ở Listening Section 1 – Test 1; Listening Section 1 – Test 4; Listening Section 1 – Test 6.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của IZONE về dạng bài Table Completion IELTS Listening. Chúc các bạn học tốt!