Sentence Completion IELTS Listening: Cách làm và bài luyện tập

Sentence Completion IELTS Listening là một dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các bài thi nghe, đặc biệt là phần thi IELTS Listening Part 1. Trong bài viết này, hãy cùng IZONE tìm hiểu cách xử lý dạng câu hỏi phổ biến này nhé!

Giới thiệu về dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Sentence Completion (Hoàn thành câu) là dạng bài mà bạn có nhiệm vụ nghe và điền từ còn thiếu vào những chỗ trống trong câu hỏi.

Dạng bài này thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS Listening (đặc biệt là 2 phần thi IELTS Listening Part 1 và IELTS Listening Part 4).

sentence completion ielts listening

(Ảnh: IELTS Cambridge 17 Listening Test 1)

Dạng bài này được cho là một trong những dạng bài “gỡ điểm” trong phần IELTS Listening. Tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn có thể làm đúng hết tất cả các câu mà không gặp khó khăn gì. 

Dưới đây là một số gợi ý của IZONE về các bước để xử lý dạng bài này!

Hướng dẫn làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening chi tiết

Một trong những bước quan trọng hàng đầu khi làm dạng bài này đó là đọc kỹ yêu cầu của đề bài. 

Với đề bài trên, bạn được yêu cầu nghe và điền MỘT TỪ DUY NHẤT HOẶC MỘT SỐ vào chỗ trống. Điều này có nghĩa, nếu bạn điền HAI TỪ thì đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận, và sẽ tính là đáp án bị sai.

Lưu ý: Ngoài việc đọc yêu cầu của đề bài thì các bạn cũng nên chú ý đến tên của bài nghe. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được mình sẽ nghe về chủ đề gì,  từ đó có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Trong bước tiếp theo, bạn cần đọc nhanh và cố gắng nắm được ý nghĩa của các câu hỏi, và quan trọng hơn, bạn hãy cố gắng dự đoán dạng từ mà bạn cần nghe là gì? (Danh từ, động từ, hay tính từ….). Việc này, sẽ giúp các bạn có thể định hướng thông tin mà bạn cần nghe.

Chẳng hạn:

Câu 1: making sure the beach does not have_______ on it (Đảm bảo rằng bãi biển này không có _______)

Ở câu này, từ đứng ngay trước chỗ trống là động từ “have”, mà khi nhắc đến từ này thì thường chúng ta sẽ nghĩ về 2 tình huống

  • Have to Verb: phải làm gì
  • Have something (N): Có cái gì

Tuy nhiên, với câu hỏi này, chúng ta có thể loại bỏ trường hợp đầu tiên (have to Verb) bởi vì chúng ta chỉ được phép điền MỘT TỪ DUY NHẤT, mà TO + verb, sẽ được tính là HAI TỪ.

Do đó, chúng ta có thể dự đoán, từ còn thiếu có thể là một Danh từ

Sau khi đã dự đoán được dạng từ mà bạn cần nghe thì bước tiếp theo các bạn cần xác định được những từ khóa trong câu chứa chỗ trống cần điền. Điều này sẽ giúp các bạn bám sát với nội dung bài nghe một cách tốt hơn

Lưu ý: Vì đây là một bài thi kiểm tra trình độ nghe hiểu của thí sinh, cho nên các từ khóa trong câu hỏi có thể sẽ được thể hiện bằng những từ/ cụm từ khác diễn đạt cùng ý nghĩa. 

Dưới đây là một ví dụ:

sentence completion ielts listening

(Trích: Giải đề IELTS Cambridge 17 Listening Test 1)

Bạn có thể thấy rằng, từ “does not have” đã được paraphrase thành “free of”.

[Xem thêm]: Các cách paraphrase trong IELTS Writing

Đây là bước sẽ quyết định bạn có thể hoàn thành tốt các câu hỏi hay không, tại bước này, bạn cần nghe tập trung 100% vào nội dung bài Audio và điền đáp án đúng.

Lưu ý: Mấu chốt của bài Nghe IELTS Listening chính là việc các bạn có thể nghe được đúng chỗ có đáp án đúng, chính vì vậy, khi nghe hãy chú ý đến các từ khóa ở câu hỏi, việc này sẽ giúp bạn biết được mình đang nghe đến đâu, và follow nội dung bài nghe tốt hơn.

Ngoài ra, khi điền đáp án, các bạn cần phải kiểm tra lại Spelling (chính tả) của từ. Nếu từ các bạn điền bị sai chính tả thì cũng sẽ bị tính là đáp án sai.

Một số lưu ý khi làm bài

Dưới đây là một số lưu ý khi làm dạng bài này:

  • Hãy tận dụng khoảng thời gian trước khi bắt đầu Audio để đọc câu hỏi & chuẩn bị, nhằm hình dung được chủ đề mà mình sẽ nghe là về cái gì.
  • Nội dung của câu hỏi sẽ đi theo nội dung của bài Nghe, chính vì vậy, mỗi lần điền hoàn thành xong một câu hỏi, các bạn hãy dùng ký hiệu (dấu sao, gạch chéo) để đánh dấu rằng bạn đã hoàn thành câu đó, và di chuyển toàn bộ sự tập trung sang câu tiếp theo.
  • Chú ý đến những những liên từ thể hiện sự tương phản như (But, although,  However, In contrast …) vì đây là dấu hiệu cho thấy nội dung của bài nghe sẽ bị chuyển đổi, dẫn đến sự chuyển đổi về đáp án.
  • Cuối cùng, nhiều bạn có thói quen khi làm bài nghe IELTS Listening, nếu câu nào nghe mà chưa điền được đáp án luôn thì sẽ cố gắng nhớ lại nội dung bài nghe để có thể trả lời câu hỏi. 

Tuy nhiên, đây là một cách khá “phản tác dụng” vì trong khi bạn cố gắng nhớ lại nội dung bài nghe, thì audio đã chạy được một đoạn, và rất có thể thông tin trong đoạn đó sẽ ảnh hưởng đến đáp án của các câu tiếp theo.

Chính vì vậy, nếu trong quá trình nghe mà bạn “lỡ” không nghe được một câu thì hãy cố gắng tạm thời không nghĩ về câu đó, mà di chuyển toàn bộ sự tập trung sang câu sau để có thể trả lời chính xác hơn.

Tổng hợp bài tập Sentence Completion IELTS Listening

IZONE cũng gửi tặng các bạn bộ tài luyện liên quan đến dạng câu hỏi Sentence Completion: Click tại đây

Ngoài ra, các bạn có thể làm dạng bài này ngay trên tại Website của IZONE.  Hãy thử tham khảo bài: Giải đề Cambridge IELTS 17 – Test 1 – Listening Part 1 – Buckworth Conservation Group.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của IZONE về dạng bài Sentence Completion IELTS Listening. Chúc các bạn học tốt!

thuvinalink

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG