3 Cách cải thiện kỹ năng Nghe & Nói trong Tiếng Anh

3 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE VÀ NÓI TRONG TIẾNG ANH

Ắt hẳn với nhiều bạn học tiếng Anh, kỹ năng nghe và nói thực sự là những trở ngại trên con đường chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này. Kể cả với những bạn có vốn tiếng Anh kha khá rồi thì việc diễn đạt ý tưởng bằng lời nói cũng vẫn có thể vấp váp. 

Hiểu được điều này, hôm nay IZONE sẽ mang đến cho các bạn 3 cách để nâng tầm hai kỹ năng này.

CÁCH 1: NGHE THẬT NHIỀU TIẾNG ANH

Đây có lẽ là câu mà các bạn nghe quá quen thuộc rồi nhưng IZONE vẫn sẽ đề cập lại. Việc liên tục cho bản thân nghe các nguồn tiếng Anh bản địa giúp cho cả kỹ năng nghe và nói phát triển. Bạn hãy tưởng tượng một đứa trẻ bên Anh hoặc Mỹ sinh ra đã được nghe tiếng Anh và quá trình ấy diễn ra không ngừng nghỉ. Kết quả là đứa trẻ ấy lớn lên sử dụng tiếng Anh thuần thục. Chúng ta ở Việt Nam không có được sự xa xỉ ấy, nhưng bù lại chúng ta lại có Youtube, Google và Podcast – những nguồn tuyệt vời để nghe tiếng Anh. Trên các kênh này, bạn có thể dễ dàng tìm được các nguồn học phù hợp với trình độ của mình.

Với các bạn trình độ còn yếu, IZONE gợi ý các bạn nghe podcast “Learn English” của British Council. Đây là một podcast rất hay với nhiều chủ đề, tốc độ nói chậm và các nhân vật trong podcast rất hài hước. Những bạn thích xem Youtube thì có thể vào kênh “Learn English with Lucy” hoặc “Rachel’s English”.

CÁCH 2: LUYỆN NÓI VỚI NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ PHÙ HỢP

Ngoài việc nghe tiếng Anh, chúng ta cũng cần thực hành nói vì thiếu thực hành thì kỹ năng nói sẽ rất khó tiến bộ dù cho bạn nghe tiếng Anh 24/7. Bạn hãy tìm một người có trình độ nhỉnh hơn mình một chút hoặc tương đương để luyện nói tiếng Anh. Nội dung cuộc trò chuyện không nhất thiết phải là các câu hỏi trong IELTS các bạn nhé. Việc bạn tìm được người có trình độ như vậy luyện nói cùng sẽ giúp cho quá trình nói diễn ra hào hứng hơn bởi cả bạn và người kia đều có thể học được từ nhau. Trường hợp bạn luyện nói với người có trình độ cách biệt quá sẽ dễ gây ra sự chán nản cho cả mình và bạn luyện.

CÁCH 3: TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH

Ngoài giờ học tiếng Anh ở lớp ra, bạn hãy tạo cho mình một thói quen tư duy các sự việc trong đời sống bằng tiếng Anh. Khi mới áp dụng, bạn có thể sẽ gặp những khó khăn trong việc tìm từ vựng và cách diễn đạt nhưng đừng vội nản lòng mà hãy ghi lại những tình huống khó và hỏi những người hiểu biết hơn nhé. Một khi bạn tạo được thói quen tư duy này, kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể bởi bạn sẽ học được cách diễn đạt nhiều tình huống trong cuộc sống.

Chúc các bạn học tốt!