Thế nào là Luyện nghe Tiếng Anh thụ động? Tips hiệu quả giúp bạn nâng band IELTS Listening

Thế nào là Luyện nghe Tiếng Anh thụ động? Tips hiệu quả giúp bạn nâng band IELTS Listening

Nâng trình nghe tiếng Anh lúc nấu ăn, nghe thật khó tin phải không nào? Tuy nhiên, với phương pháp nghe tiếng Anh thụ động, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh được đánh giá cao và được rất nhiều người áp dụng bởi những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Bài viết dưới đây, IZONE sẽ chia sẻ đến bạn thông tin cụ thể về phương pháp luyện nghe Tiếng Anh thụ động và cách áp dụng để nâng band điểm IELTS Listening nhé!

Thế nào là nghe tiếng Anh thụ động?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) có thể hiểu là nghe tiếng Anh trong vô thức, nghe không có chủ đích. Với phương pháp này, bạn không cần phải tập trung cao độ để nghe hiểu nội dung của bài nói.

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening)
Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening)

Mục đích của việc luyện nghe Tiếng Anh thụ động là tạo ra một môi trường giao tiếp Tiếng Anh “giả lập”, giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất. Qua cách học này, bạn sẽ được “đắm mình” trong thế giới ngôn ngữ như một đứa trẻ mới tiếp xúc với một thứ tiếng mới. 

Ưu, nhược điểm của phương pháp nghe tiếng Anh thụ động?

Là một cách luyện nghe tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng, Passive Listening đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc khả năng nghe, giao tiếp còn yếu. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những ưu điểm, hạn chế mà người học cần quan tâm để ứng dụng một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm

Nhược điểm

  • Cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ: Việc được đắm chìm trong ngôn ngữ sẽ giúp dần hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ, não bộ sẽ tiếp nhận những thông tin nhận được một cách tự nhiên và phản xạ không điều kiện. Qua quá trình này, bạn sẽ dần quen với chuỗi âm thanh của người bản xứ với ngữ điệu lên, xuống, ngắt nghỉ đúng chỗ. Đồng thời, bạn cũng bỏ được thói quen dịch trong đầu khi nghe tiếng Anh. 

  • Tiết kiệm thời gian: Đối với những người bận rộn, luyện nghe tiếng Anh thụ động được xem là một giải pháp hữu hiệu. Bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào: trên xe bus, đang nấu ăn, lúc đi tắm… Tất cả khoảng thời gian trong ngày bạn đều có thể tận dụng để luyện tập nâng trình tiếng Anh. 

  • Giảm áp lực và căng thẳng trong quá trình luyện nghe: Đối với nghe tiếng Anh thụ động, bạn có thể thoải mái lựa chọn chủ đề theo sở thích. Đồng thời, bạn cũng không phải quá tập trung cao độ khi nghe, điều này giúp tạo tâm lý thoải mái khi luyện tập kỹ năng Listening.

  • Có thể khiến não bộ mất tập trung: Mặc dù bản chất của việc nghe thụ động là bạn không cần chú ý đến nội dung bài nói trong khi làm việc khác, nhưng việc làm song song 2 việc cùng lúc có thể khiến não bộ dễ bị mất tập trung hơn.

  • Không đem lại hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện khả năng Listening: Phương pháp này sẽ có hiệu quả trong việc giúp bạn làm quen với môi trường nói tiếng Anh, tuy nhiên để thực sự cải thiện khả năng Listening, bạn vẫn cần thực hiện nghe chủ động. Các bài IELTS Listening có bao gồm transcript cũng như câu hỏi, đáp án kèm theo sẽ đem lại kết quả vượt bậc. 

Hướng dẫn chi tiết các bước luyện nghe tiếng Anh thụ động

Hướng dẫn chi tiết các bước luyện nghe tiếng Anh thụ động
Hướng dẫn chi tiết các bước luyện nghe tiếng Anh thụ động

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe

Bước đầu tiên, bạn cần lựa chọn ra nguồn nghe phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, nguồn nghe cần đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản sau:

  • Nguồn nghe chính thống, chất lượng: Bạn có thể lựa chọn lựa chọn các kênh podcast, kênh Youtube nói tiếng Anh của người bản ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các bộ đề Listening IELTS được Hội đồng tổ chức thi biên soạn để làm quen với bài thi.

  • Phù hợp trình độ: Video luyện nghe phù hợp là bạn có thể hiểu 60 – 80% nội dung của bài, nếu bạn hiểu ít hơn tức là bài nghe vượt quá trình độ của bạn, sẽ tạo tâm lý nhanh chán nản. Ngoài ra, nếu muốn thực hành với những bài thi IELTS Listening, bạn có thể thực hiện các Bài kiểm tra năng lực để xác định trình độ bài nghe phù hợp.

Bước 2: Nghiên cứu trước từ vựng

Mặc dù nghe thụ động nhưng tốt nhất là bạn nên nắm được nội dung bài nghe càng nhiều càng tốt. Để làm được điều này, bạn hãy nghiên cứu trước từ vựng theo nhóm chủ đề chuẩn bị nghe, như vậy trong quá trình nghe, bạn có thể dễ dàng nắm được nội dung bài hơn. Đồng thời, khi bắt gặp từ vựng đã học trong bài nói, não bộ sẽ có thêm một lần ghi nhớ, từ đó tăng hiệu quả học từ vựng. 

 

Bước 3: Nghe và lặp lại nhiều lần

Qua việc nghe tiếng Anh thụ động nhiều lần, bạn sẽ hình thành được khả năng ghi nhớ thông tin mà không cần bỏ quá nhiều công sức. Một mẹo nghe tiếng Anh là bạn hãy chọn ra những đoạn âm thanh, video ngắn, nghe lặp lại ít nhất 3 lần. Nếu đoạn âm thanh dài, bạn hãy chia nhỏ ra để luyện tập.

Thực hiện như vậy đều đặn, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình được nâng lên mỗi ngày, nắm được cách nhấn nhá, phát âm của người bản xứ. Cũng từ đó, động lực học tập cũng được nâng lên.

Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh thụ động dễ dàng trong cuộc sống

Các cách luyện nghe tiếng Anh thụ động
Các cách luyện nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe trước khi đi ngủ

Theo nghiên cứu thì việc học ngôn ngữ, đặc biệt là từ vựng sẽ mang lại hiệu quả ghi nhớ cao hơn khi được lắng nghe trong lúc ngủ, đồng thời, việc làm này cũng sẽ giúp tiếng Anh trở nên gần gũi hơn. Vì vậy, trước khi đi ngủ khoảng 60 phút, bạn hãy lựa chọn một đoạn âm thanh nhẹ nhàng để luyện tập nghe thụ động.

Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn nên hẹn giờ tắt đoạn âm thanh. Bên cạnh đó, việc luyện nghe trong khi ngủ trong thời gian dài có thể tạo thành phản xạ buồn ngủ khi nghe tiếng Anh, vì vậy bạn hãy áp dụng cách này cách quãng, kết hợp với các phương pháp khác. 

Luyện nghe trong khi làm việc

Bạn hãy tận dụng khoảng thời gian làm các công việc không đòi hỏi sự tập trung cao độ như nấu ăn, rửa bát, quét nhà… để tranh thủ luyện nghe tiếng Anh thụ động. Với cách làm này, bạn sẽ tối ưu hóa được thời gian. 

Luyện nghe qua bài hát

Giai điệu bắt tai của các bài hát tiếng Anh chắc hẳn không còn xa lạ với bạn. Với mẹo nghe thụ động này, bạn vừa có thể tận hưởng bài hát mình yêu thích, vừa giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh, quả là “một công đôi việc” đúng không nào?

Luyện nghe qua phim ảnh

Tương tự như luyện nghe thụ động qua bài hát, phim ảnh cũng là một nguồn bạn có thể luyện tập. Để đạt hiệu quả, một mẹo dành cho bạn là nên lựa chọn những bộ phim ngắn với nội dung đơn giản, không bao gồm phụ đề để bạn có thể tập trung vào nội dung cũng như cách phát âm của người nước ngoài. 

Một số tựa phim bạn có thể lựa chọn để luyện nghe như: Friends, How I met your mother, Finding Nemo…

Bài viết cùng chủ đề: Các cách cải thiện kỹ năng nghe và nói trong tiếng Anh

Bạn đã bỏ túi được cho mình những mẹo nghe tiếng Anh giúp nâng trình Listening chưa? Hãy thường xuyên áp dụng cách luyện nghe tiếng Anh thụ động kết hợp với nghe chủ động để giúp cải thiện khả năng nghe của mình mỗi ngày nhé!