IELTS Listening Map Labelling Exercise: Hướng dẫn cách làm chi tiết

IELTS Listening Map Labelling Exercise được đánh giá là dạng bài khó nhất trong phần thi nghe. Theo dõi hướng dẫn cách làm chi tiết cùng IZONE ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm dạng bài Map Labelling của IELTS Listening

Đặc điểm chung

 • Dạng bài Map Labelling thông thường sẽ rơi vào part 2 trong 4 parts của bài thi IELTS Listening. Part 2 sẽ là một cuộc độc thoại (1 người nói) về một chủ đề mang tính chất thường ngày (Ví dụ: giới thiệu về các thay đổi của một khu dân cư, các địa điểm của một khu bảo tồn thiên nhiên).
 • Với dạng bài Map Labelling, thí sinh sẽ được cung cấp một bản đồ với các vị trí  trên bản đồ đó. Nhiệm vụ của thí sinh là xác định các vị trí đó tương ứng là địa điểm nào.
 • Map Labelling có 2 dạng nhỏ.

Dạng 1: Điền từ

 • Đây được coi như 1 dạng bài Completion. Thí sinh phải điền chính xác từ mình nghe được vào vị trí trên bản đồ 
                                                        Dạng Map Labelling điền từ
Dạng Map Labelling điền từ

Dạng 2: Điền số hoặc chữ cái

 • Với dạng bài này, các địa điểm đã được mã hóa thành 2 loại. Loại 1 là địa điểm được đánh số (CÂU HỎI), Loại 2 là địa điểm được đánh chữ cái (LỰA CHỌN).
Dạng địa điểm đánh chữ
Dạng địa điểm đánh chữ
Dạng địa điểm đánh số
Dạng địa điểm đánh số
 
 • Với dạng địa điểm đánh số: Địa điểm được coi là câu hỏi. Thí sinh phải nghe và xác định các địa điểm đó nằm trong vị trí nào trong câu hỏi. Với dạng bài này, Số lượng vị trí (LỰA CHỌN) lớn hơn số lượng địa điểm (CÂU HỎI)
 • Với dạng bài địa điểm đánh chữ: Vị trí trong bản đồ là câu hỏi. Thí sinh phải nghe và xác định với từng vị trí trên bản đồ sẽ tương ứng với địa điểm nào. Với dạng bài này, số lượng địa điểm (LỰA CHỌN) lớn hơn số lượng vị trí (CÂU HỎI) 
 • Trong 2 dạng, dạng bài Map Labelling 2 (vị trí đánh số – địa điểm đánh chữ) được coi là dễ dàng hơn vì thí sinh dễ dàng follow, biết được vị trí nào sẽ được nhắc đến đầu tiên.

Hướng dẫn làm bài Map Labelling 

 • Quá trình chuẩn bị:
 • Đề làm tốt dạng bài Map Labelling, trước khi bắt đầu bắt tay vào làm bài, thí sinh cần tự trang bị cho mình một vốn từ liên quan tới phương hướng và địa điểm:

Từ vựng về hướng 

North (Bắc) – South (Nam) – East (Đông) – West (Tây)

Northern East (Đông Bắc) – Northern West(Tây Bắc)

Southern East (Đông Nam) – Southern West (Đông Nam)

Từ vựng về bên

Left (bên trái) – Right (bên phải)

Middle (Ở giữa) – Central (trọng tâm)

Từ vựng về mối tương quan giữa các địa điểm

In front of (Đằng trước)

Next to (Bên cạnh)

Opposite (Đối diện)

Behind (Đằng sau)

Between (Ở giữa)

Từ vựng về sự di chuyển

Continue/Go straight on/Go ahead: Đi thẳng về phía trước 

Turn left/Turn left at…./Turn right/Turn right at…: Rẽ trái, rẽ phải ở đâu

Take the first/second/….turning on your left/right: Rẽ vào ngõ nào (dành cho những bài có nhiều ngõ rẽ) 

Cross: đi chéo 

Follow: đi theo một con đường (thường lắt léo)

Walk on past/go past + something: Đi vượt qua địa điểm nào 

 

Cách làm dạng bài Map Labelling (Điền từ) 

Dạng Map Labelling điền từ
Dạng Map Labelling điền từ
 • Trước khi nghe: Vì là một nhánh nhỏ của dạng bài Completion, thí sinh cần chú ý xác định GIỚI HẠN TỪ VÀ SỐ ĐƯỢC PHÉP ĐIỀN. Ví dụ: No more than two words (Không nhiều hơn 2 từ).
 • Trước khi nghe: Xác định định đâu sẽ là vị trí (câu hỏi)  được hỏi trước. Bước này dù nhỏ nhưng sẽ giúp thí sinh không bị nhầm lẫn. Ví dụ hình ảnh 1: Câu 15 ở góc dưới tay trái -> Câu 16 ở góc dưới tay trái -> Câu 17 ở góc gần chính giữa của bàn đồ.
 • Trước khi nghe: Xác định (bằng cách gạch chân hoặc khoanh tròn) các Landmark. Landmark là một khái niệm được sử dụng trong bài thi Map Labelling để chỉ những địa điểm đã được ghi ra trong đề bài. Ví dụ hình ảnh 1, ta có: Stadium, swimming pool, indoor arena,…..
 • Trước khi nghe: Xác định vị trí của các câu hỏi trong môi tương quan với các landmark. Ví dụ hình ảnh 1: Vị trí 15 ở phía đông nam của bản đồ, ngay bên dưới các địa điểm như indoor arena, swimming pool hay Stadium.
 • Trong khi nghe: Chú ý tới các landmark. Vì đọc đến các landmark gần câu hỏi nào thì lúc đó người nói sẽ đề cập đến các đáp án trả lời.
 • Sau khi nghe: Các bạn kiểm tra lại 1, giới hạn từ và số được phép điền, 2, lỗi chính tả (spelling).
Dạng địa điểm đánh chữ 
Dạng địa điểm đánh chữ

Cách làm dạng bài Map Labelling (Địa điểm được đánh chữ cái)

 • Trước khi nghe: (Bỏ qua bước xác định GIỚI HẠN TỪ VÀ SỐ CẦN ĐIỀN) Xác định sự tương quan về số lượng giữa câu hỏi và lựa chọn. Ví dụ hình ảnh 2: Câu hỏi là 5, lựa chọn là 9 -> 4 lựa chọn thừa.
 • Trước khi nghe: Xác định các landmark trong bài. Ví dụ hình ảnh 2: Librarian’s desk, librarian office, library area, entrance, fiction, non-fiction, seminar room.
 • Trước khi nghe: Xác định mối tương quan giữa landmark và câu hỏi. Ví dụ hình ảnh 2, địa điểm 11 nằm bên trái entrance. Địa điểm 12 nằm đối diện 11, gần librarian’s desk.
 • Trong lúc nghe: tập trung để ý tới các landmark. Với dạng bài này, các câu hỏi/vị trí cần điền sẽ được tuần tự 11 -> 12 -> 13 ->14 -> 15.
 • Sau khi nghe: Check lại các lựa chọn thừa và cân nhắc lần cuối cùng.
Dạng địa điểm đánh số
Dạng địa điểm đánh số

Cách làm dạng bài Map Labelling (Địa điểm được đánh số)

 • Trước khi nghe: Xác định tương quan số lượng giữa câu hỏi và vị trí trên bản đồ. Ví dụ hình ảnh 3, số lượng câu hỏi 6, và số lượng vị trí là 9 (A -> I) -> Có 3 vị trí thừa.
 • Trước khi nghe: Xác định các landmark có trong bài. Vị trí hình ảnh 3, ta có car park, new barn, road, main path, footpath, farm yard, road, side path.
 • Trước khi nghe: Xác định mối tương quan giữa vị trí và các landmark. Ví dụ hình ảnh 3, vị trí I nằm trong car park, đối diện new barn. 
 • Trước khi nghe: Với dạng bài này, thí sinh cần lưu tâm thêm 1 điều, xác định vị trí mình đang đứng nếu có thể. Ví dụ hình ảnh 3, vị trí được đánh dấu “You are here”. 
 • Trong khi nghe: Với dạng bài này, thí sinh sẽ không biết vị trí nào sẽ được nhắc đến trước, vì vậy, thí sinh cần nghe thật kĩ, follow theo các chỉ dẫn về sự di chuyển của người nói -> Chọn ra đáp án chính xác.
 • Sau khi nghe: Check lại các lựa chọn thừa và cân nhắc lần cuối cùng

Tổng hợp bài tập IELTS Listening Map Labelling Exercise

CAM 16 (test 1) – Audio

IELTS Listening Map Labelling Exercise

15 coffee room

 

Coffee room (Phòng cà phê) nằm ở cuối hành lang (có thể nhìn ra (look out) đường 

cái (main road), hoặc nhìn thấy cây (trees)

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là H

As you can see, we’re in the reception area which we try to make attractive and welcoming to visitors. There is a corridor running left from here, if you go along that, the door facing you at the end is the entrance to the coffee room. This looks out onto the main road on one side, and some trees on the other, and that’ll be where you meet each morning.

16 Warehouse

 

Warehouse (nhà kho) nằm cạnh nhà máy. Nếu đi bằng xe tải (lorries) thì có thể đến nhà kho bằng cách đi thẳng (nhà kho nằm gần khu vực rẽ ở cuối – turning area at the end) . Hoặc có thể đi từ khu vực tiếp tân, xuyên qua về phía xa nhất của sân trong, nhà kho nằm bên phải. 

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là C

The factory is the very big room on the far side of the site. Next to it is the warehouse, which can be accessed by lorries going up the road to the turning area at the end. You can get to the warehouse by crossing to the far side of the courtyard, and then the door is on your right.=

17 Staff canteen

 

Phòng căng-tin của nhân viên (Staff canteen) nằm ở phía bên phải khu vực lễ tân (reception). Có thể nhìn ra hành lang (corridor) và sân trong (courtyard). Nằm hướng về phía đường Access (Access Road)

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là G

Somewhere you’ll be keen to find is the staff canteen. This is right next to reception. I can confidently say that the food’s very good, but the view isn’t. The windows on one side look onto a corridor and courtyard, which aren’t very attractive at all, and on the other onto the Access Road, which isn’t much better.

18 meeting room

Phòng họp (meeting room) nằm ở cuối của hành phía bên phải.

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là B

You’ll be using the meeting room quite often, and you’ll find it by walking along the corridor to the left of the courtyard, and continuing along it to the end. The meeting room is the last one on the right, and I’m afraid there’s no natural daylight in the room.

19 Human resources department

 

Human resources department (phòng nhân sự) là phòng thứ 2 phía bên trái hành lang (corridor).

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là I

Then you’ll need to know where some of the offices are. The human resources department is at the front of this building, so you head to the left along the corridor from reception, and it’s the second room you come to. It looks out onto the main road.

 

20 Boardroom

 

Phòng ban giám đốc (Boardroom) nằm ở cuối hành lang và có thể nhìn thấy cây cối.

IELTS Listening Map Labelling Exercise

=> đáp án là A

And finally, the boardroom, where you’ll be meeting sometimes. That has quite a pleasant view, as it looks out on to the trees. Go along the corridor past the courtyard, right to the end. The boardroom is on the left, next to the factory

 

CAM 16 (Test 4): Audio

 

15 New car park

Bãi đỗ xe mới ở đối diện và ngay cạnh Community Hall.


=> đáp án là C

we’re suggesting a new car park on the opposite side of the Community Hall, right next to it

16 New cricket pitch 

Sân chơi cricket mới nằm về phía đông của sân chơi (recreation ground), bên ngoài hàng cây (beyond the trees)


=> đáp án là F

We also have a new location for the cricket pitch. As we’ve now purchased additional space to the east of the recreation ground, beyond the trees

17 Children’s playground 

Sân chơi cho trẻ em nằm ở bên cạnh dòng sông (alongside the river), đi đến được bằng đường mòn (footpath) từ Community Hall.


=> đáp án là A

We’ve got plans for a children’s playground which will be accessible by a footpath from the Community Hall and will be alongside the river

18 Skateboard ramp

Dốc trượt ván (skateboard ramp) nằm về góc đông nam (southeast corner) của sân chơi, gần đường.


=> đáp án là I

The skateboard ramp is very popular with both younger and older children- we had considered moving this up towards the river, but in the end we decided to have it in the southeast corner near the road.

19 Pavilion

Trạm nghỉ chân (pavilion) nằm ở bên trái hàng cây, gần dòng sông.


=> đáp án là E

The pavilion is very well used at present by both football players and cricketers. It will stay where it is now – to the left of the line of trees and near to the river .

20 Notice board

Bảng thông báo nằm ngay bên tay phải khi mới vào sân chơi từ ngoài đường.


 => đáp án là H

And finally, we’ll be getting a new notice board for local information, and that will be directly on people’s right as they go from the road into the recreation ground.Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của IZONE về cách làm bài IELTS Listening Map Labelling Exercise. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tự tin chinh phục phần thi IELTS của mình hiệu quả. Theo đõi Góc IELTS của IZONE để cập nhật thêm những kiến thức IELTS hữu ích. Chúc bạn thành công.

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG