Phân biệt TASK – JOB – WORK – CAREER

Trong tiếng Anh, có nhiều từ để nói về công việc, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phân biệt và sử dụng chính xác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách dùng của bốn từ: task, job, work và career.

Dưới đây, IZONE sẽ giúp các bạn phân biệt những từ trên và cách sử dụng của chúng trong những ngữ cảnh cụ thể.

phan-biet-job-task-work-career

Từ vựng Cách dùng Ví dụ
Task Dùng để chỉ 1 công việc, nhiệm vụ cụ thể được giao (thường là khó khăn) Getting hold of this information was no easy task.
Job

1. Dùng để chỉ 1 công việc được trả lương

2. 1 nhiệm vụ cụ thể – > với nét nghĩa này thì JOB có thể dùng thay thế với TASK

3. Trách nhiệm (văn cảnh đời sống)

1. Both my parents have full-time jobs. (full-time jobs: công việc toàn thời gian)

2. I’ve got various jobs around the house to do.

3. He said he wouldn’t do it because it wasn’t his job.

Work

Đôi khi dùng thay cho Job/ Task

Lưu ý: trường hợp này WORK là danh từ KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC, chỉ công việc đi làm kiếm tiền nói chung ~Work) hoặc nhiệm vụ cần phải hoàn thành (=Task)

Ex1: It is difficult to find work in the present economic climate.

Ex2: There is plenty of work to be done in the garden.

Career Dùng để chỉ các công việc thuộc 1 lĩnh vực cụ thể, có thể hiểu là “sự nghiệp”

Ex1: She plans to pursue a career in medicine. (Pursue a career: theo đuổi sự nghiệp)

Ex2: We wish our graduates every success in whatever career path they have chosen. (Career path: con đường sự nghiệp)

Nói tóm lại:

• Task” thường chỉ đến một nhiệm vụ cụ thể hoặc một bài tập nhỏ trong quá trình làm việc.

• Job” thường được sử dụng để chỉ một công việc hoàn chỉnh mà bạn thực hiện để kiếm tiền hoặc đáp ứng nhu cầu sống của bản thân.

• Work” có nghĩa là công việc chung, những hoạt động liên quan đến nghề nghiệp hoặc các dự án cụ thể.

• Career” liên quan đến sự phát triển dài hạn trong nghề nghiệp, với các mục tiêu dài hạn và các kế hoạch phát triển nghề nghiệp.

Để nhớ rõ sự khác biệt giữa các từ này, các bạn hãy tham khảo ví dụ sau nhé:

Khi mới ra trường, bạn rất vất vả tìm kiếm “WORK” , một ngày bạn ứng tuyển “a JOB of Content Writer” cho 1 công ty. “TASK” là viết bài cập nhật website hàng ngày. Tuy công việc mới khá vất vả nhưng bạn vẫn quyết tâm làm việc để theo đuổi “CAREER” in marketing field

IZONE hy vọng, bài viết đã giúp các bạn phân biệt được những từ trên. Để có thể chắc chắn hơn, bạn hãy cùng thử sức với 1 vài câu hỏi dưới đây để chắc chắn hơn về cách dùng các từ trên nhé:

1. The builders have done a great on your extension. (WORK or JOB?)
2. El Prado gallery is currently exhibiting by Manet. (JOB or WORK?)
3. She’s got a working for an international auditor. (JOB or WORK?)
4. Jim’s changed three times in the last six years. (JOB or WORK?)
5. Worryingly, losses have increased sharply over the last 12 months. (JOB or WORK?)

Như các bạn có thể thấy, nếu mang nghĩa Công việc thì Job là 1 công việc đếm được, trong khi Work chỉ việc đi làm nói chung, nên cả 4 câu 1,3,4,5 đáp án đều là Job.
Câu 2 Đáp án là Work có điểm đặc biệt đó là 1 nét nghĩa khác của Work, thường gặp trong Academic English, Work mang nghĩa là “A product of work” (tác phẩm, công trình nghiên cứu…) thường trong lĩnh vực “music, art, book painting, etc.”