Chinh phục band điểm cao bằng chiến lược quản lý thời gian thi IELTS Writing

Chinh phục band điểm cao bằng chiến lược quản lý thời gian thi IELTS Writing

Đối với nhiều thí sinh, đề thi IELTS Writing vẫn luôn là một trong những thách thức lớn, bởi thí sinh không chỉ cần nắm chắc kiến thức về ngôn ngữ và kì thi, mà còn phải đặt ra chiến lược quản lý thời gian thi IELTS Writing thật hiệu quả. 

Trong bài viết này, hãy cùng IZONE phân tích và tìm ra cách chinh phục band điểm cao bằng chiến lược quản lý thời gian thi IELTS Writing nhé!

Cấu trúc và quy định về thời gian thi IELTS Writing

Trong phần thi IELTS Writing (Academic), các bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành 2 bài viết: Task 1 và Task 2. Với hình thức Academic (Học thuật), bạn nên sử dụng văn phong trang trọng ở cả 2 bài.

Tổng thời gian thi IELTS Writing là 60 phút, trong đó thời gian gợi ý dành cho Task 1 thường là 20 phút và Task 2 là 40 phút. Sở dĩ có sự phân chia thời gian bởi Task 2 có trọng số điểm gấp đôi Task 1, hay nói cách khác, Task 1 chỉ chiếm ⅓ số điểm trong bài IELTS Writing. 

Tuy nhiên, ở mỗi phần viết lại có những đặc điểm cũng như quy định cụ thể mà thí sinh cần nắm rõ để có những kế hoạch ôn tập và làm bài một cách hiệu quả nhất.

 

Nhiệm vụ

Số từ tối thiểu

Thời gian gợi ý

Task 1

Miêu tả đồ thị, bảng, sơ đồ hoặc một biểu đồ

150 từ

20 phút

Task 2

Viết một bài luận bày tỏ quan điểm và chứng minh cho những quan điểm của mình

250 từ

40 phút

IELTS Writing Task 1 

Trong Task 1 (Academic), bạn sẽ được yêu cầu miêu tả và phân tích một biểu đồ trong số những loại biểu đồ sau:

 • Line graph (biểu đồ đường): miêu tả sự thay đổi của một hoặc nhiều đối tượng theo các mốc thời gian khác nhau
 • Bar chart (biểu đồ cột): so sánh sự tương quan của các đối tượng, sự thay đổi của đối tượng theo thời gian. 
 • Table (bảng):  so sánh sự tương quan của các đối tượng, sự thay đổi của đối tượng theo thời gian. 
 • Pie chart (biểu đồ quạt): so sánh tỷ lệ của các đối tượng
 • Process (biểu đồ tiến trình): miêu tả quá trình biến đổi, nguyên lý hoạt động của đối tượng
 • Map (bản đồ): mô tả vị trí, phương hướng của các đối tượng trong khu vực
 • Mix (biểu đồ hỗn hợp): biểu đồ kết hợp giữa 1-2 loại biểu đồ trong số các biểu đồ có số liệu, không phải là biểu đồ mới
Quản lý thời gian thi IELTS Writing: Các loại biểu đồ
Các loại biểu đồ có thể phân tích xuất hiện trong Task 1 (Academic)

Với từng dạng bài, IZONE đã có bài viết phân tích giúp bạn lên chiến lược luyện tập hiệu quả cho từng dạng bài. Bạn có thể tham khảo thêm 7 Dạng Đề IELTS Writing Task 1 để hiểu rõ các làm các dạng đề IELS Writing Task 1.

Các bạn có thể tham khảo ví dụ đề thi IELTS Writing Task 1 dưới đây:

thi writing ielts bao nhiêu phút
Thời gian thi IELTS Writing task 1 là 20 phút

IELTS Writing Task 2

Trong Task 2 của IELTS Writing, bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để trình bày quan điểm của mình về một vấn đề, trả lời câu hỏi theo chủ đề trong đề bài. Bài viết của bạn cần có đủ luận cứ, dẫn chứng,… để chứng minh cho quan điểm của mình. 

IELTS Writing Task 2 gồm 5 dạng chính: 

  1. Discussion Essay: Yêu cầu thí sinh thảo luận về 2 quan điểm được đưa ra trong đề bài, sau đó trình bày ý kiến của cá nhân
  2. Problems & Solutions Essay: Yêu cầu thí sinh đưa ra được nguyên nhân và giải pháp cho một vấn đề cụ thể.
  3. Argumentative/ Opinion/ Agree or Disagree Essay: Yêu cầu thí sinh đưa ra quan điểm của bản thân, được thể hiện nhất quán, xuyên suốt trong bài.
  4. Advantage & Disadvantage Essay: Tương tự như dạng Problems & Solutions Essay, thí sinh cần phân tích những điểm lợi và bất lời của vấn đề được nêu trong đề bài.
  5. 2-part Question: Trong dạng bài này, thí sinh cần lần lượt đưa ra câu trả lời và phân tích của bản thân cho 2 câu hỏi được nêu. Mỗi câu trả lời tương ứng với một đoạn thân bài. 
cách làm bài writing ielts
Thời gian thi IELTS Writing task 2 là 40 phút

Tham khảo ví dụ đề thi IELTS Writing Task 2 dưới đây

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Đối với cả hai phần của bài thi Writing, bạn phải đảm bảo được các yếu tố:

 • Task Achievement – trả lời đúng trọng tâm câu hỏi trong đề bài
 • Cohesion & Coherence  – bài viết có sự liên kết và mạch lạc
 • Lexical Resource (Vocabulary)  – bài viết sử dụng vốn từ phong phú và không có lỗi chính tả 
 • Grammatical Range & Accuracy  – bài viết sử dụng linh hoạt và chính xác cấu trúc ngữ pháp 

Tùy theo trình độ, yêu cầu và tiêu chí để đạt các band điểm cũng khác nhau. Để đạt được band điểm mong muốn, việc hiểu rõ tiêu chí cho các band điểm cụ thể của IELTS Writing cũng rất quan trọng. 

Những khó khăn mà thí sinh thường gặp khi phân bổ thời gian thi IELTS Writing

Viết quá ít hoặc quá nhiều

Một lỗi mà nhiều thí sinh thường mắc phải chính là dành quá nhiều thời gian và công sức cho Task 1 (quá 20 phút) vì nó là task đầu tiên xuất hiện trong bài thi, đặc biệt là với những đề bài Task 1 phức tạp hơn một chút. 

Nên nhớ rằng, bài viết yêu cầu tối thiểu là 150 từ, nhưng việc viết nhiều hơn cũng không có lợi ích gì nếu như bạn không thể sắp xếp, phân tích và so sánh dữ liệu một cách hiệu quả.

Thậm chí, việc viết quá nhiều ở Task 1 sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian thi IELTS Writing, độ dài và số điểm của bạn trong Task 2, trong khi phần viết này nên được chăm chút hơn vì chiếm tới ⅔ tổng số điểm Writing của bạn. 

Thiếu ý tưởng

Do việc luyện tập và ôn thi ở nhà chưa đạt được hiệu quả cao, thí sinh thường mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị ý tưởng. Trước khi thi, thí sinh cần dành ra một khoảng thời gian đủ dài để nắm được cấu trúc, cách triển khai các dạng bài viết cũng như các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Writing. 

Như vậy, bước chuẩn bị ý tưởng sẽ không tốn quá nhiều thời gian của thí sinh nếu như ý tưởng về chủ đề đã được làm quen trước.

Thiếu bước sắp xếp ý tưởng

Trong thời gian làm bài, nhiều thí sinh do lo sợ không đủ thời gian nên thường bắt đầu bài viết mà thiếu đi bước chuẩn bị & sắp xếp ý tưởng.

Điều này tưởng vô hại nhưng lại vô hình chung làm giảm đi chất lượng bài viết của thí sinh. Bởi, việc vừa suy nghĩ ra ý tưởng mới, vừa chỉnh sửa qua lại trong quá trình viết bài sẽ làm tốn thêm thời gian viết bài dưới áp lực thời gian chỉ vỏn vẹn 60 phút cho 2 bài viết, đặc biệt là với những thí sinh tham gia kì thi trên giấy (Paper-based). 

Chiến lược quản lý và phân bổ thời gian thi IELTS Writing hiệu quả

Luyện tập phân bổ thời gian cho từng phần nhỏ trước khi thi

Ngay cả khi đã có sẵn ý tưởng và cách triển khai theo dàn ý mẫu, bạn vẫn cần có sự luyện tập và chuẩn bị chỉn chu trước kì thi mới có thể hoàn thành trọn vẹn các phần trong vỏn vẹn 60 phút cho hai bài viết. 

Để giúp bạn đặt mục tiêu cho việc luyện tập của mình, hãy tham khảo biểu đồ phân bổ thời gian thi IELTS Writing mà IZONE gợi ý như sau:

Phân bố thời gian cho Task 1

 • Hiểu và phân tích đề: 2 phút
 • Viết đoạn Introduction và Overview: 3 phút
 • Viết đoạn Body 1: 7 phút
 • Viết đoạn Body 2: 7 phút
 • Đọc lại và kiểm tra lỗi: 1 phút

TỔNG: 20 phút

Phân bổ thời gian cho Task 2

 • Hiểu và phân tích đề: 5 phút
 • Viết đoạn Introduction: 5 phút
 • Viết đoạn Body 1: 10 phút
 • Viết đoạn Body 2: 10 phút
 • Viết đoạn Conclusion: 5 phút
 • Đọc lại và kiểm tra lỗi toàn bộ phần viết: 5 phút 

TỔNG: 40 phút

Thời gian thi IELTS Writing được đề xuất như trên hoàn toàn phù hợp với bố cục và độ quan trọng của từng phần trong bài viết. Bạn có thể luyện tập ở nhà bằng cách luyện tập thành thạo từng phần dưới áp lực thời gian như trên trước khi chuyển sang luyện viết cả bài nhé!

Ngoài ra, IZONE có một vài lưu ý mà bạn có thể tham khảo để tối ưu hóa thời gian luyện tập và triển khai bài thi IELTS Writing Task 2 như sau:

Nghiên cứu kỹ các chủ đề thường gặp trước khi thi

Thông thường, rất dễ để các thí sinh bắt gặp các chủ đề xã hội quen thuộc, mang tính thảo luận cao như Environment, Health, Education,… trong IELTS Writing Task 2 . Vì vậy, việc tiếp xúc và quen thuộc với những chủ đề này sớm sẽ giúp thí sinh có được sự tự tin và chỉn chu trong quá trình triển khai bài viết.

Trước khi thi, bạn nên sắp xếp thời gian và lên kế hoạch cụ thể cho việc ôn luyện IELTS Writing Task 2 theo chủ đề. Tuy không có hướng dẫn chính thức từ Hội đồng thi về những chủ đề mà bạn cần phải nắm được, bạn vẫn có thể tham khảo những chủ đề xuất hiện trong các đề thi IELTS Writing Task 2 thật để chuẩn bị thật tốt nhé!

Đảm bảo nắng vững cấu trúc viết bài Writing Task 1, 2 

Với lượng thời gian được quy định chặt chẽ, thí sinh sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn về cách viết tốt nhất. Vì vậy, việc có sẵn dàn ý trong đầu cho từng loại bài là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo dàn ý chi tiết cho các dạng bài IELTS Writing Task 1 mà IZONE đã gợi ý cho bạn nhé.

Như vậy, với những chiến lược quản lý thời gian thi IELTS Writing như trên, IZONE hy vọng bạn đã có thể tìm ra vấn đề của mình, từ đó đặt ra những chiến lược luyện tập và làm bài thi hiệu quả nhất. Điều quan trọng là bạn hãy giữ bình tĩnh và thoải mái để có thể hoàn thành kì thi một cách tự tin nhất nhé!