4 BƯỚC NHANH GỌN ĐỂ XỬ LÝ DẠNG BÀI SELECT STATEMENTS TRONG IELTS READING

Xin chào các bạn, hôm nay IZONE sẽ chia sẻ cho các bạn 4 bước thật nhanh – gọn – lẹ để chiến thắng dạng bài SELECT STATEMENTS (chọn các câu trả lời đúng) trong bài thi IELTS Reading. Đối với các sĩ tử đang chuẩn bị cho kì thi IELTS thì đây là kỹ năng bạn không thể bỏ qua để đạt được số điểm tuyệt đối. 

Tổng quan về dạng bài: Đề bài đưa ra một list những câu trả lời (thường là 5-7 câu), nhiệm vụ của người làm là chọn ra 2-3 đáp án đúng cho một câu hỏi, khía cạnh cụ thể nào đó của bài đọc (xem ví dụ ảnh 1 – đề bài yêu cầu chọn ra 2 đáp án đúng từ list gồm 5 câu, khía cạnh nhắc tới là “advantages of online social networking”)

Chiến thuật 4 bước

1. Xác định số câu trả lời cần tìm

Đây là một điều rất hiển nhiên, tuy nhiên đôi khi người học lại dễ quên mất vì ‘mải mê’ đi tìm đáp án. Các bạn nên nhớ, thông tin này được in đậm và in hoa nên việc đầu tiên cần làm là khoanh tròn vào nó nhé.

VD: ảnh 1 – các bạn cần tìm TWO answers

2. Sử dụng kĩ năng scanning để tìm từ khóa trong câu hỏi

Tính chất của câu hỏi Select Statement này là hỏi về details, tức là thường đến bước này chúng ta đã có cái nhìn tổng quát nhất về bài đọc, hiểu được main theme của bài nói về cái gì. Chính vì vậy, chúng ta cần sử dụng kĩ năng scanning các từ khóa trong câu hỏi để tìm được phần thông tin liên quan ở trong bài đọc.

VD: ảnh 1 – từ khóa cần được scan: advantages, online social networking

3. Loại bỏ những đáp án ‘hiển nhiên’ sai và chọn đáp án chắc chắn đúng

Như đã nói ở bước 2, tại thời điểm này chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về bài đọc, nên trong list possible answers sẽ có những câu ‘hiển nhiên’ sai với nội dung bài. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin và chắc chắn loại bỏ những câu này luôn để tiết kiệm thời gian cũng như tránh việc bị mất tập trung vào quá nhiều options. Đồng thời, chúng ta sẽ chọn ra những đáp án mà chắc chắn đúng với nội dung bài, trong trường hợp phân vân, các bạn có thể để đó cân nhắc và chuyển sang bước cuối cùng để chốt đáp án.

VD: đáp án D ở ví dụ có thể bị loại bỏ ngay lập tức, vì việc kết bạn trên mạng khó có thể giải quyết được các vấn đề về các mối quan hệ trong đời thực; trong khi đó, đáp án B chắc chắn đúng, kể cả từ common sense của chúng ta và so với nội dung bài đọc.

4. Kiểm tra lại các đáp án

Đương nhiên, các bạn cũng không nên chủ quan ở bước 3, chỉ dựa vào trí nhớ để chọn ra đáp án. Việc quan trọng cuối cùng cần làm đó chính là kiểm tra lại các đáp án mà bạn còn đang phân vân bằng cách scan lại thông tin một lần nữa ở trong bài đọc.

VD: đáp án cho ví dụ của IZONE phía dưới là B và E. Thông tin tìm được trong bài nằm ở đoạn A và E 

Chúc các bạn học tốt!

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG