MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS READING – VÌ SAO LẠI KHÓ?

Thay vì ngay lập tức đưa ra một bài viết chỉ lối từng đường đi nước bước để giải quyết dạng bài này, IZONE sẽ cho các bạn thấy dạng bài Multiple Choice Question (MCQ) vì sao lại khó như vậy, và các lỗi bạn hay mắc phải, rồi sau đó sẽ đưa ra cách xử lý dạng bài này.

Cái khó thứ 1: Các bạn thường “quên” đọc kỹ câu hỏi.

Khi bước vào bài MCQ, thường các bạn sẽ chỉ đọc qua câu hỏi và “cắm đầu” vào đọc các đáp án ngay. Tại sao đây lại là lỗi lầm lớn nhất? Trong tiếng Anh có câu “Give the monkey what it wants”, vậy chúng ta khó có thể tìm được câu trả lời chính xác khi chưa biết “con khỉ muốn gì” phải không nào.

Các bài hướng dẫn thường khuyên các bạn gạch key words của câu hỏi. 

Vậy key words của câu hỏi là gì? Ví dụ một câu dưới đây nhé

VD: What is the main concern of the book Educating Psyche?

Có thể các bạn đã tìm được keywords trong câu trên đó là Educating Psychemain concern. Nhưng có lẽ nhiều bạn đã quên mất có 1 từ khóa cực kì đơn giản mà quan trọng, giúp bạn hiểu mục đích của câu hỏi, đó là từ WHAT.

Khi gạch chân từ để hỏi, bạn mới biết câu đó hỏi vấn đề gì. Ví dụ: What – cái gì, When – khi nào, How – như thế nào,……. Thử tưởng tượng câu hỏi trên thay từ để hỏi WHAT thành WHY. Thì lúc đó các bạn sẽ phải đi tìm LÝ DO thay vì đi tìm CÁI GÌ/LÀ GÌ.

Vậy IZONE tổng kết, các câu hỏi trong MCQ thường dài, nhưng các bạn chỉ cần tóm tắt nò bằng 1 số key words bao gồm: TỪ ĐỂ HỎI (What, Where, Which, Who, When, How,…) và SỰ KIỆN CHÍNH mà câu hỏi đề cập đến. Sau khi biết sự kiện chính là gì, các bạn locate phạm vi câu hỏi trong đoạn văn nhé.

Cái khó thứ 2: Đáp án nào “TRÔNG CŨNG CÓ VẺ ĐÚNG”

Các bạn cứ hiểu rằng, người ta không bắt các bạn tự trả lời mà lại list ra sẵn 4 đáp án cho các bạn chọn 1, thì hẳn là không thể có 3 đáp án sai rành rành và 1 đáp án đúng rành rành cho bạn chọn được đúng không nào? Các bạn xem lại câu hỏi ở mục 1 và tìm đáp án ở đoạn văn dưới đây nhé.

“Educating Psyche by Bernie Neville is a book which looks at radical new approaches to learning, describing the effects of emotion, imagination and the unconscious on learning. One theory discussed in the book is that proposed by George Lozanov, which focuses on the power of suggestion.”

What is the main concern of the book Educating Psyche?

  1. the power of suggestion in learning.
  2. a particular technique for learning based on emotions.
  3. The effects of emotion on the imagination and the unconscious.
  4. ways of learning which are not traditional.

Câu A “có vẻ đúng” vì nó có tất cả những từ vựng xuất hiện trong đoạn văn: “learning”, “power of suggestion”. Câu B cũng có thể là đáp án vì khá giống câu 2 trong đoạn. Câu C cũng giống câu 2. Đáp án D là ít giống đoạn văn nhất.

Đáp án sẽ có sau khi các bạn hiểu được cái khó thứ 3 của MCQ trong Reading nhé.

Cái khó thứ 3: Các đáp án TRÔNG có vẻ đúng nhất lại có nhiều khả năng là đáp án SAI nhất.

Quay trở lại đoạn văn ở mục 2, IZONE mong các bạn sau khi phân tích kỹ đã tìm được đáp án đúng là D.

Câu hỏi là: Mối quan tâm chính của cuốn sách Giáo dục tâm lý là gì?

Đầu tiên chúng ta tìm sách Educating Psyche, sau đó tìm MAIN CONCERN của nó là gì. Mối quan tâm chính của sách này trong đoạn văn được thể hiện bằng từ “looks at” và khi đối chiếu với đáp án D, ta thấy từ đồng nghĩa APPROACHES = WAYS, RADICAL NEW = NOT TRADITIONAL, LEARNING được giữ nguyên.

Vậy là đáp án D đã paraphrase hoàn chỉnh Main Concern của cuốn sách.

Đáp án A sai“Power of suggestion” chỉ là “One theory” được bàn trong cuốn sách, not Main Concern.

Đáp án B sai vì sách có nhiều approaches chứ không phải chỉ 1 technique, và nó “describing the effects of emotion” chứ không “based on emotions”.

Đáp án C sai vì sách không tập trung vào các “effects” mà là các phương pháp, cách tiếp cận mới để nghiên cứu, miêu tả effects.

Khi gặp MCQ – một bài tập siêu nhiều chữ và thường ở Passage cuối cùng trong bài thi, các bạn có xu hướng đọc không kĩ, dịch không kỹ và chọn ngay những đáp án mà ta thấy có TỪ VỰNG giống như trong đoạn văn. 

Tuy nhiên, những đáp án như thế có tỉ lệ sai rất rất cao, và đáp án đúng thường là những câu mình không nghĩ đến ngay từ đầu vì nó không có từ giống giống như đoạn văn, thay vào đó, đáp án đúng sẽ dùng TỪ ĐỒNG NGHĨA và CÁCH DIỄN ĐẠT ĐỒNG NGHĨA. 

Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần dịch để hiểu ý nghĩa nội dung đoạn văn mục tiêu cũng như tất cả các đáp án các bạn nhé.

Đôi khi các đáp án sẽ khó hiểu, các bạn hoàn toàn có thể dùng cách loại trừ các đáp án sai và giữ lại đáp án mà bạn thấy có thể đúng nhất. Nhiều khả năng đó sẽ là đáp án đúng.

Chúc các bạn học tốt!

nguyenducanh

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG