Luyện tập dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Luyện tập dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Dạng câu hỏi Summary Completion IELTS Reading thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS. Vậy dạng bài này được đưa vào các bài thi IELTS Reading nhằm mục đích gì? Cách xử lý dạng bài này như nào? Cùng IZONE tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Mục đích của dạng bài Summary Completion

Dạng bài Summary Completion (Hoàn thành tóm tắt) được đưa vào các bài thi IELTS Reading nhằm kiểm tra khả năng hiểu của thí sinh về các thông tin chi tiết trong văn bản và xác định được ý chính của bài đọc.

Yêu cầu của dạng bài Summary Completion

Cũng khá giống với dạng bài Sentence Completion IELTS Reading, khi làm dạng Summary Completion, bạn cũng có nhiệm vụ hoàn thành những chỗ trống để tạo thành những câu hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, bảng dưới đây sẽ thể hiện sự khác biệt giữa hai dạng bài này!

 Sentence CompletionSummary Completion
Nhiệm vụ

Hướng thí sinh đến việc hoàn thành các câu đơn.

Hướng thí sinh đến việc hoàn thành đoạn văn.

Dạng bàiCó 1 dạngCó 2 dạng

Dưới đây là 2 dạng bài của Summary Completion

Format của dạng bài Summary Completion

Summary Completion có 2 dạng bài chính:

  • Dạng 1: Thí sinh được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống dựa vào text trong bài đọc.

summary completion ielts reading

(Ảnh: Cambridge IELTS 17 Reading Test 4)

  • Dạng 2: Thí sinh được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống dựa vào danh sách các từ được cho sẵn (những từ này có thể là những synonym (từ đồng nghĩa) hoặc antonym (từ trái nghĩa) của từ cần tìm).

summary completion ielts reading

(Ảnh: Cambridge IELTS 17 Reading Test 2)

Hướng dẫn làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading chi tiết

Hướng dẫn làm bài Dạng 1

Đây là một bước quan trọng mà nhiều bạn thường chủ quan và bỏ qua không đọc. Tuy nhiên, điều này lại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm bài của các bạn.

summary completion ielts reading

Với đề bài trên, các bạn chỉ được chọn MỘT TỪ duy nhất từ đoạn văn để điền vào chỗ trống.

Để xác định khoảng và đoạn cần đọc để tìm ra đáp án, bạn nên dựa vào những keywords xuất hiện trong bài tóm tắt.

Keywords có thể là: Name (tên người), place (tên địa danh), time (thời gian), number (con số), terminology (thuật ngữ)…

Lý do cho điều này là bởi vì rất khó để đề bài có thể paraphrase những keywords này bằng những từ ngữ khác. Kể cả khi những từ này được paraphrase thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra. VD: 10 years = a decade.

summary completion ielts reading

Sau khi đã xác định được các keywords như trên, bạn cần scan bài đọc để xem các keywords này xuất hiện ở vị trí nào trong bài đọc.

Sau khi đã xác định được khoảng và đoạn cần đọc, bước tiếp theo các bạn cần skim nội dung đoạn cần đọc đó để có thể hiểu được nội dung chính và chọn được đáp án đúng.

Lưu ý:

Ngoài những keywords có thể dễ dàng nhận ra trong bước 2, các bạn cũng cần để ý đến cách đề bài paraphrase những từ khác có trong câu hỏi.

Dưới đây là một ví dụ:

Đề bàiĐoạn text bài đọc
The database that Ogilvie and her team has compiled sheds light on the lives of a range of individuals, as well as those of their (19) _______, over a 300-year periodOgilvie and her team have been building the vast database of material possessions on top of their full demographic reconstruction of the people who lived in these two German communities. “We can follow the same people – and their descendants – across 300 years of educational and economic change,’ she says.

 

Nhiều bạn có thói quen điền đáp án trực tiếp vào những chỗ trống, sau đó, khi làm xong hết tất cả các câu hỏi, các bạn sẽ điền đáp án vào answer sheet. 

Cách làm này tuy không sai, tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm được một chút thời gian nếu bạn điền đáp án trực tiếp vào answer sheet luôn. Bài thi IELTS Reading chỉ có 60 phút (bao gồm cả thời gian chuyển đáp án vào answer sheet), chính vì vậy, tiết kiệm được một chút thời gian cũng là đáng quý.

Lưu ý: Khi điền đáp án vào answer sheet các bạn cần kiểm tra lại chính tả từ mình vừa điền một lần nữa, để tránh những sai sót không đáng có.

Hướng dẫn làm bài Dạng 2

Khác dạng bài số 1, với dạng bài số 2, các bạn không cần phải chú ý đến giới hạn số lượng từ được điền bởi vì đề bài đã cho các bạn sẵn một danh sách các từ để điền vào chỗ trống. 

Chính vì vậy, các bạn có thể trực tiếp bắt đầu xác định khoảng và đoạn cần đọc. Cũng giống như dạng bài số 1, bạn có thể tìm được khoảng và đoạn cần đọc bằng việc tìm ra những keywords.

Keywords có thể là: Name (tên người), place (tên địa danh), time (thời gian), number (con số), terminology (thuật ngữ)…

Lý do cho điều này là bởi vì rất khó để đề bài có thể paraphrase những keywords này bằng những từ ngữ khác. Kể cả khi những từ này được paraphrase thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra. VD: 10 years = a decade.

summary completion ielts reading

Sau khi đã xác định được khoảng và đoạn cần đọc, bước tiếp theo các bạn cần skim nội dung đoạn cần đọc đó để có thể hiểu được nội dung chính và chọn được đáp án đúng.

Lưu ý: Ngoài những keywords có thể dễ dàng nhận ra trong bước 2, các bạn cũng cần để ý đến cách đề bài paraphrase những từ khác có trong câu hỏi.

Dưới đây là một ví dụ:

Đề bàiĐoạn text bài đọc
The traditional view of scientific discovery is that breakthroughs happen when a single great mind has sudden_______(37)Conventional wisdom also places great weight on insight in promoting breakthrough scientific achievements, as if ideas spontaneously pop into someone’s head – fully formed and functional.

 

Sau khi đã đọc hiểu được nội dung chính của đoạn đọc và dự đoán được từ cần điền, bạn cần quay lại danh sách từ được cho sẵn và chọn đáp án có nghĩa giống nhất.

Cụ thể, với câu 37 trong đề bài trên. Dựa vào đoạn text trong bài đọc: “Quan niệm truyền thống đặt nặng về sự thông thái trong việc thúc đẩy các thành tựu khoa học đột phá, cứ như thể là các Ý TƯỞNG tự nhiên xuất hiện trong đầu của một người– mà những ý tưởng này lại là những ý tưởng được thành hình một cách đầy đủ và có khả năng thực hiện.

summary completion ielts reading

Xét từ idea (ý tưởng) với các từ có trong danh sách, bạn có thể thấy là từ inspiration (cảm hứng) là từ có nét nghĩa gần giống với từ idea nhất.

Với dạng bài số 2, khi điền đáp án vào answer sheet, bạn hãy lưu ý chỉ điền những chữ cái in hoa trong các đáp án được cho sẵn.

Ví dụ: Câu 37: F (Không điền là F. inspiration)

Một số lưu ý khi làm bài

Dưới đây là một số lưu ý khi làm dạng bài Summary Completion:

Thứ tự câu hỏi có giống với thứ tự nội dung bài đọc?

Dạng bài Summary Completion là một dạng bài có thứ tự câu hỏi giống với thứ tự nội dung bài đọc. Chính vì vậy, khi làm bài, bạn hãy làm theo thứ tự lần lượt từng câu một nhé!

Nên làm dạng này trước hay sau các dạng khác?

Việc nên làm dạng Summary Completion trước hay sau các dạng khác có nhiều quan điểm trái chiều.

  • Một bên thì cho rằng, làm dạng Summary Completion trước thì sẽ hiểu được nội dung chính của bài, từ đó làm các dạng bài khác sẽ dễ hơn.
  • Bên khác thì cho rằng, nên làm Summary Completion sau bởi vì sau khi làm các dạng bài khác xong, thì bạn đã hiểu được nội dung chính của bài, vì thế, khi làm dạng bài này sẽ dễ hơn.

Theo quan điểm của IZONE, nếu dạng bài này xuất hiện ở đầu thì các bạn hãy làm nó đầu tiên, nếu nó xuất hiện ở cuối thì hãy làm nó cuối cùng. Sở dĩ điều này xuất phát từ việc những người ra đề thi sẽ cố gắng kiểm tra thí sinh với các câu hỏi từ dễ đến khó.

Chính vì vậy, không có lý do gì chúng ta cần phải đảo thứ tự làm bài, mà thay vào đó hãy làm lần lượt theo các câu hỏi có trong đề thi.

Nếu ko tìm được đáp án luôn thì cần làm gì?

Nếu như bạn không tìm được đáp án cho câu đầu tiên thì đừng “cố đấm ăn xôi”.

Thay vì dành quá nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi, thì các bạn có thể sử dụng khoảng thời gian đó để có thể làm những câu khác dễ tìm đáp án hơn. Sau khi làm xong hết thì quay lại câu mình chưa làm được.

Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được tiến độ làm bài. Chưa kể, biết đâu sau khi đã hoàn thành các câu hỏi khác, với một tâm lý thoải mái hơn, bạn có thể dễ dàng tìm được đáp án đang bị mắc kẹt thì sao?

Có nên chỉ dựa vào grammar để trả lời đáp án?

Một trong những sai lầm mà nhiều bạn mắc phải khi làm dạng Completion là quá dựa dẫm vào ngữ pháp để trả lời câu hỏi.

Việc dựa vào ngữ pháp không phải là sai, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng. Mà thay vào đó, hãy cố gắng hiểu được nội dung chính của đoạn đọc.

Đó là chưa kể, các đề thi được thiết kế chuẩn như IELTS Cambridge hiện tại, cũng không để các bạn có thể lợi dụng ngữ pháp để tìm ra đáp án đúng.

summary completion ielts reading

Chẳng hạn: Khi nhìn vào bài tập này, thì các bạn đều biết rằng loại từ mà bạn cần tìm để điền vào chỗ trống là danh từ. Hết! Không có thêm thông tin nào khác mà các bạn có thể suy luận ra từ việc dựa vào ngữ pháp.

Nhưng nếu bạn dựa vào nội dung thì chắc chắn sẽ có rất nhiều yếu tố có thể giúp các bạn tìm ra đáp án đúng!

Tổng hợp bài tập Summary Completion IELTS Reading

Dưới đây là tổng hợp bài tập các dạng bài Summary Completion IELTS Reading:

Summary Completion – IELTS Reading – IZONE

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của IZONE về dạng bài Summary Completion IELTS Reading. Chúc các bạn học tốt!