Tip làm bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading đơn giản

Tip làm bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading đơn giản

Dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading là một dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS và thường dễ bị nhầm lẫn với dạng bài Summary Completion. Trong bài viết này, IZONE sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan và hướng dẫn chi tiết cách làm dạng bài này

Giới thiệu về dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading

Tương tự với dạng bài Summary Completion hay Flowchart Completion, ở dạng bài này sẽ yêu cầu thí sinh sử dụng từ đã được cho trong bài đọc để điền vào chỗ trống. Điểm khác biệt là ở dạng này, thông tin cần điền thường không nằm dàn trải cả đoạn văn mà sẽ chỉ nằm trong một phần của đoạn văn. 

notes table diagram completion ielts reading

Vì vậy, kỹ năng Skimming & Scanning là rất quan trọng để tìm những keywords quan trọng trong bài một cách nhanh chóng. 

Hướng dẫn làm dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading chi tiết

Ở dạng bài này, bạn sẽ được cung cấp một Notes/Table/Diagram tóm tắt lại nội dung của một đoạn hay nhiều đoạn văn. Việc của bạn là phải đọc thật kỹ nội dung đã được cung cấp trong bảng, ghi chú hay biểu đồ để xác định vị trí chứa nội dung cần tìm. Sau đó tìm từ thích hợp để hoàn thành yêu cầu của đề bài 

Các bước để làm dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading bao gồm: 

Ở bước này, bạn cần chú ý về số lượng từ cần điền mà đề bài yêu cầu. Ví dụ, “write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER”. Với yêu cầu này, bạn sẽ không được điền quá 3 từ hoặc 3 từ và 1 số. 

Những thông tin cần chú ý bao gồm:

  • Title (Tiêu đề) của bảng biểu/biểu đồ
  • Từng giai đoạn của biểu đồ 
  • Nắm rõ quy luật: Thường các thông tin sẽ xuất hiện theo trình tự thời gian (từ câu 1 đến câu 2, 3,…)

Tuỳ vào từng chỗ trống mà loại từ cần điền sẽ khác nhau (danh từ/động từ/tính từ,…). Chẳng hạn, nếu đáp án đang cần điền là địa danh thì câu trả lời sẽ phải là dạng danh từ/danh từ riêng. 

Dạng bài này sẽ không yêu cầu thí sinh đọc quá nhiều. Thông tin chính thường chỉ nằm trong 1-2 đoạn văn. Điều bạn cần chú ý là xem có từ chuyên môn nào không hiểu xuất hiện trong câu hỏi, sau đó check lại trong bài đọc. Thường thông tin được cung cấp sẽ không có quá nhiều từ chuyên ngành hay từ vựng mang tính chuyên môn cao.

Ở bước này, bạn cần so sánh giữa câu hỏi và câu chứa đáp án trong bài xem thông tin có trùng khớp/đồng nghĩa với nhau không. Sau đó, hãy kiểm tra đáp án về mặt ngữ nghĩa, chính tả, ngữ pháp để chắc chắn không xuất hiện những lỗi sai nhỏ không đáng có.

Đáp án phải là từ đã xuất hiện trong bài, không được là thông tin nghe được sau đó paraphase lại. 

Kiểm tra xem có đúng giới hạn từ mà đề bài đã yêu cầu hay không. 

Trong dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading này, chiến thuật Skimming & Scanning được vận dụng tối đa và thí sinh cần chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng phong phú để phân biệt các cách diễn đạt khác nhau, từ đồng nghĩa/trái nghĩa mà đề bài dùng để đánh lạc hướng người đọc. 

Một số lưu ý khi làm bài

  • Scan toàn bộ nội dung bài để bắt ý chính thật nhanh, khoanh vùng thông tin và sau đó mới đọc chi tiết để tìm câu trả lời (kỹ năng Skimming and Scanning)
  • Đọc thật kỹ câu hỏi để nhận biết những thông tin gây nhiễu được đưa ra trong bài, đặc biệt là những yếu tố so sánh, phủ định,…
  • Thứ tự xuất hiện của các thông tin sẽ theo thứ tự thời gian đối với Diagram và có thể không theo thứ tự thời gian như văn bản đối với dạng Notes/table.
  • Chú ý số lượng từ được giới hạn mà thí sinh có thể điền trong đáp án
  • Kiểm tra lại đáp án thật chắc chắn (số từ, dạng từ, chính tả, ngữ pháp,…) 

>>> Tham khảo thêm:

Short Answer Questions IELTS Reading: Cách làm và bài luyện tập

Hướng dẫn làm Matching Information IELTS Reading và một số lưu ý

Cách làm dạng bài Identifying Information IELTS Reading và bài luyện tập

Matching Sentence Endings IELTS Reading: Hướng dẫn cách làm chi tiết

Hướng dẫn làm bài Matching Features IELTS Reading A – Z

Luyện tập dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Tổng hợp bài tập Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading

Link tổng hợp bài luyện tập Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading

Hy vọng những chia sẻ trên đến từ IZONE sẽ giúp các bạn chinh phục dạng bài Notes/Table/Diagram Completion IELTS Reading với số điểm cao. Bên cạnh những hướng dẫn và tips làm bài thì hãy nhớ việc luyện tập và tự học là một yếu tố cực quan trọng trong quá trình học IELTS bạn nhé. Chúc tất cả các bạn sẽ đạt được band điểm IELTS như mong đợi!