Tối ưu band điểm nhờ quản lý thời gian làm Reading IELTS

Tối ưu band điểm nhờ quản lý thời gian làm Reading IELTS

Phân bổ thời gian làm Reading IELTS là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để bạn tối ưu band điểm IELTS. Chỉ trong vòng 60 phút, bạn cần phân chia thời gian để đọc, tìm kiếm thông tin và trả lời 40 câu hỏi. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian làm bài Reading hiệu quả? Hãy cùng IZONE tìm hiểu các tips làm bài Reading trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu trúc bài thi và thời gian làm Reading IELTS được quy định

Câu hỏi “Thi Reading IELTS bao nhiêu phút?” “Reading IELTS có mấy phần?” là quan tâm của nhiều thí sinh. Vậy cấu trúc bài thi và thời gian làm Reading IELTS cụ thể như sau:

Cấu trúc

40 câu hỏi trong 3 bài đọc

Thời gian

  60 phút

Bài thi Reading IELTS làm trong vòng 60 phút, bao gồm 3 phần tương ứng với 3 đoạn văn khác nhau. Trong khoảng thời gian này, thí sinh cần đọc và trả lời 40 câu hỏi về các nội dung trong bài đọc. Như vậy, với thời gian làm bài thi IELTS trong vòng 3 giờ, phần thi Reading IELTS sẽ chiếm ⅓ tổng thời gian.

Thông thường, mỗi đoạn văn sẽ có độ dài 900 – 1000 từ, số lượng và dạng câu hỏi trong mỗi đoạn cũng rất đa dạng, nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh. Để hoàn thành bài thi đúng giờ với điểm số cao nhất, bạn cần phải có cách làm bài Reading hiệu quả cũng như phân bổ thời gian cho mỗi phần hợp lý. 

Cấu trúc bài thi và thời gian làm Reading IELTS được quy định
Cấu trúc bài thi và thời gian làm Reading IELTS được quy định

Chiến lược quản lý và phân bổ thời gian làm Reading IELTS

Chiến lược 15 – 20 – 25

Nguyên tắc 

  • 15 phút cho bài dễ nhất

  • 20 phút cho bài khó hơn

  • 25 phút cho bài khó nhất

Đối tượng phù hợp

Thí sinh có mục tiêu đạt band điểm 7.0+ IELTS.

Mức độ khó của 3 bài đọc trong phần thi Reading sẽ có sự chênh lệch, vì vậy bạn nên phân bổ thời gian tương ứng cho mỗi phần để để đạt điểm số tối đa. 

Vậy có quy tắc nào để phân chia độ khó của mỗi bài? Câu trả lời là bạn cần tự đánh giá tùy theo năng lực đọc hiểu của bản thân vì mỗi bài thi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo một số thông tin truyền tai nhau thì trong nhiều bài thi, Task 2 là phần khó nhất, sau đó là Task 3, còn Task 1 được đánh giá là dễ nhất. 

Một lời khuyên mà IZONE dành cho bạn là khi nhận đề, bạn hãy đọc lướt một lần để đánh giá về mức độ khó của từng phần, từ đó phân chia thời gian làm bài hợp lý.

Chiến lược 15 – 20 – 25
Chiến lược 15 – 20 – 25

Chiến lược 20 – 25 – 15

Nguyên tắc 

  • 20 phút cho bài dễ nhất

  • 25 phút cho bài khó hơn

  • 15 phút cho bài khó nhất

Đối tượng phù hợp

Thí sinh có mục tiêu đạt band điểm 6.5 IELTS trở xuống.

Nguyên tắc 20 – 25 – 15 chính là chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS tiếp theo bạn có thể tham khảo. Với chiến lược này, bạn sẽ không đầu tư quá nhiều thời gian vào bài đọc khó nhất mà thay vào đó là dành thời gian cho 2 bài dễ hơn để lấy trọn số điểm của 2 phần này. Nếu không đủ thời gian để hoàn thành toàn bộ bài 3, bạn hãy lựa chọn một cách thông minh để không bỏ sót câu nào nhé!

Chiến lược 20-25-15
Chiến lược 20-25-15

Chiến lược Reading IELTS 1 trước – 3 giữa – 2 cuối

Nguyên tắc 

Làm Task 1 trước, sau đó làm Task 3, Task 2 làm cuối cùng.

Tương tự như 2 cách trên, với chiến lược này, bạn cũng sẽ làm phần dễ nhất trước, phần khó hơn sau và phần khó nhất cuối cùng. Đây là cách làm bài Reading hiệu quả sẽ giúp bạn tận dụng thời gian vào những phần mình có thế mạnh trước, dành thời gian còn lại để xử lý những phần khó hơn sau. 

Chiến lược Reading IELTS 1 trước – 3 giữa – 2 cuối
Chiến lược Reading IELTS 1 trước – 3 giữa – 2 cuối

Một số tips làm bài để tối ưu thời gian làm bài IELTS Reading

Đọc các câu hỏi trước, sau đó mới đọc phần nội dung bài Reading

Khi bắt tay vào làm bài Reading IELTS, thay vì đọc ngay nội dung bài đọc, bạn nên bắt đầu bằng việc đọc các câu hỏi trước. Đọc trước câu hỏi sẽ là cách hữu ích để bạn nắm được tổng quan nội dung của bài đọc cũng như các thông tin cần tìm trong đoạn văn. Từ đó, bạn có thể trả lời các câu hỏi nhanh, chính xác hơn, tránh lan man và mất thời gian. 

Một lưu ý là trong một số đề thi, thứ tự câu hỏi và thông tin xuất hiện trong bài sẽ bị đảo, vậy nên bạn cần đọc kỹ để lựa chọn đáp án chính xác nhất.

Chú ý đến đoạn mở đầu và kết luận

Đối với một bài đọc, bạn nên chú ý đọc phần mở đầu và kết luận trước, sau đó mới đọc thân bài. Lý do phải làm theo quy trình này vì 2 phần mở đầu và kết luận thường sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khái quát về nội dung của toàn bài. Ở phần mở đầu, tác giả sẽ cung cấp những thông tin về tổng quan chủ đề của bài đọc, phần kết luận sẽ giúp bạn tìm ra câu hỏi của bài đọc. Tương tự như mẹo 1, cách này cũng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh chóng và quản lý thời gian làm Reading IELTS hiệu quả. 

Sử dụng kỹ thuật Skimming 

Cách tiếp theo để tối ưu IELTS Reading time là sử dụng kỹ thuật Skimming. Với kỹ thuật này, bạn sẽ cần đọc thật nhanh để nắm được chủ đề của bài đọc. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều công sức và tránh bị quá tải thông tin do phải đọc kỹ từng nội dung trong bài.  

Gạch chân các ý chính, thông tin quan trọng

Song hành với kỹ thuật Skimming chính là Scanning, nghĩa là trong quá trình đọc, bạn sẽ gạch chân những thông tin quan trọng như tên riêng, số liệu, địa điểm vì những thông tin này thường sẽ xuất hiện trong câu hỏi và bạn sẽ cần sử dụng đến. Sau khi gạch các thông tin quan trọng, quá trình làm bài của bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn vì bạn sẽ không phải đọc đi đọc lại để tìm kiếm nội dung cần thiết nữa. 

Để thành thạo 2 kỹ năng Skimming và Scanning, bạn cần luyện tập thường xuyên với các đề thi IELTS Reading có kèm đáp án giải thích chi tiết để hiểu rõ cũng như nắm được kỹ thuật làm bài hiệu quả. 

Thời gian dành cho mỗi câu hỏi khoảng 1 phút

Mẹo cuối cùng mà IZONE dành cho bạn để tối ưu thời gian làm Reading IELTS là nguyên tắc dành khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi. Với thời gian Reading IELTS làm trong 60 phút, bạn cần đọc, tìm kiếm thông tin để trả lời 40 câu hỏi. Vì vậy, thời gian nên dành cho mỗi câu chỉ nên khoảng 1 phút để đảm bảo có đủ thời gian trả lời tất cả các câu hỏi cũng như kiểm tra lại đáp án. 

Tuy nhiên, không phải câu hỏi nào cũng đòi hỏi lượng thời gian ngang nhau. Với những câu hỏi dễ, có thể bạn chỉ mất chưa đến 1 phút để tìm ra đáp án, nhưng cũng có những câu hỏi yêu cầu nhiều thời gian hơn để suy luận. Điều quan trọng là bạn cần biết linh hoạt trong phân bố thời gian và đảm bảo hoàn thành toàn bộ bài thi trong khoảng thời gian cho phép. 

Bạn có thể rèn luyện khả năng căn chỉnh thời gian làm bài qua việc thực hành giải đề Cambridge IELTS với những bài thi chất lượng, sát với đề thi IELTS thật nhất. 

Để làm tốt bài thi Reading IELTS, việc nắm được các chiến lược làm bài là rất quan trọng. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên của IZONE, bạn đã bỏ túi được cho mình những tips quản lý thời gian làm Reading IELTS bổ ích.