Short Answer Questions IELTS Reading: Cách làm và bài luyện tập

Short Answer Questions IELTS Reading: Cách làm và bài luyện tập

Short answer questions – trả lời câu hỏi ngắn là dạng bài thường gặp và được đánh giá là dạng dễ nhất trong bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên, đây cũng là câu hỏi khiến nhiều thí sinh mất điểm đầy hối tiếc. Trong bài viết dưới đây, IZONE sẽ giới thiệu đến bạn cách xử lý dạng bài Short answer cực hiệu quả chỉ với 3 bước cùng những lỗi sai thường gặp để tránh mất điểm. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Key takeaways
 • Dạng bài Short answer questions – trả lời câu hỏi ngắn yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi bằng những từ, cụm từ được lấy trực tiếp từ bài đọc với số từ trong câu trả lời được giới hạn.
 • 3 sai lầm khi làm dạng bài Short answer questions và cách khắc phục:
  • Sai lầm 1: Bỏ quên những từ để hỏi -> Gạch chân từ để hỏi.
  • Sai lầm 2: Bỏ quên giới hạn từ – word limit -> Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý giới hạn từ.
  • Sai lầm 3: Chỉ chăm chăm đi tìm các từ giống nhau -> Tìm các cụm từ khóa NHƯNG phải khớp nhau về mặt ý nghĩa, thay vì chỉ nhìn các từ y chang nhau.

Tổng quan kiến thức về Dạng bài Short Answer Questions

Dạng bài Short Answer Questions là gì?

Short answer questions – trả lời câu hỏi ngắn là dạng bài phổ biến trong bài thi IELTS Reading. Dạng bài này yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi bằng những từ, cụm từ được lấy trực tiếp từ bài đọc với số từ trong câu trả lời được giới hạn. Về cơ bản, dạng bài short answers và dạng điền vào chỗ trống khá giống nhau. 

Format dạng bài Short Answer Questions 

Format của dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading thường như sau:

Hướng dẫn xử lý dạng bài Short Answer Questions

Thầy Phạm Minh Hoàng 8.5 IELTS (9.0 Reading) giảng viên tại IZONE giới thiệu đến bạn cách xử lý dạng bài Short Answer Questions chỉ với 3 bước:

 • Bước 1: Đọc câu hỏi và gạch chân các keyword (từ khóa). Sử dụng các từ khóa đã tìm được để tìm đoạn văn có khả năng chứa đáp án. Đoạn văn chứa đáp án là đoạn mà có chứa các keyword mà bạn đã gạch chân, tuy nhiên chúng có thể đã được paraphrase dưới dạng: từ đồng nghĩa/cách diễn đạt khác. Đây chính là bước chúng ta sử dụng kỹ thuật Skimming và Scanning trong IELTS Reading.

 • Bước 2: Skim đoạn văn đó để tìm đáp án, hay nói cách khác, bạn cần đọc đoạn văn có thể chứa đáp án để hiểu nội dung chính của đoạn văn đó, từ đó chọn ra đáp án đúng. 

 • Bước 3: Khi đã thấy đáp án, điền câu trả lời, lưu ý kiểm tra xem nó có vượt quá giới hạn từ cho phép hay không. Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu ‘NO MORE THAN THREE WORDS AND / OR A NUMBER.’ thì không được vượt quá giới hạn này.

Ví dụ: 

Cho đoạn văn và câu hỏi dưới đây:

Chúng ta thực hiện lần lượt từng bước như sau:

Bí kíp làm bài Short Answer Questions hiệu quả

3 sai lầm thường gặp khi làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading và cách khắc phục

 

Chắc một số bạn đang băn khoăn từ để hỏi là gì đúng không?

Từ để hỏi là các từ thường đứng ở đầu câu hỏi, như:

 • Who
 • When
 • Where
 • Which
 • Why
 • How
 • What

 

Ở bước gạch chân keywords của câu hỏi, nhiều bạn thường có xu hướng bỏ qua những từ này, dẫn đến tình trạng khi tìm câu trả lời thường tìm sai dạng thông tin.

=> Vì thế, khi các bạn gạch chân từ khóa nhớ gạch chân/ khoanh tròn cả các từ để hỏi này nhé.

Ví dụ với từ để hỏi là What – tức là đáp án sẽ phải là một sự vật/ hiện tượng thay vì tên riêng của một người nào đó. 

Với tính chất của dạng bài short answer là yêu cầu giới hạn từ trong câu trả lời, bạn cần đặc biệt lưu đến điều này. 

=> Bạn chú ý đọc thật kỹ yêu cầu đề bài.

Ví dụ: với yêu cầu NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER: bạn chỉ được điền không quá 3 từ hoặc điềm 2 từ và 1 số, tuyệt đối không được điền hơn. 

Đồng thời việc này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài, nếu thấy thông tin nào vượt quá giới hạn thì hẳn đó là đáp án sai và không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Đây có thể nói là lỗi sai nguy hiểm nhất khi làm dạng bài này. Điều này cũng khá dễ hiểu, khi chúng ta gạch chân từ khóa, chúng ta sẽ đem các từ này đi scan trong bài đọc để xem có đoạn nào có từ giống như vậy hay  không rồi tìm ra đáp án.

Nghe có vẻ rất hợp lí, tuy nhiên nhiều bạn có thiên hướng chỉ chú ý vào những từ y hệt trong câu hỏi, và nghĩ cứ chỗ nào trong bài đọc khớp những từ này thì đáp án sẽ ở đó. Vậy là chúng ta đã vô tình rơi vào cái bẫy paraphrase mà đề bài giăng ra.

=> Câu hỏi & bài đọc sẽ sử dụng các cụm từ và cách diễn đạt khác nhau để ám chỉ một nét nghĩa tương đồng, do đó, lời khuyên là bạn hãy đi tìm các cụm từ khóa NHƯNG phải khớp nhau về mặt ý nghĩa, thay vì chỉ nhìn các từ y chang nhau.

IELTS Reading Short answer questions tips – Mẹo chinh phục dạng bài hiệu quả:

 • Tip 1: Bạn cần phải hiểu câu hỏi trước khi bắt tay vào tìm đáp án. Nếu đang luyện tập nhưng không hiểu câu hỏi, bạn đừng nên tra từ điển ngay, mà “take your best guess”; làm bài xong mới được tra từ điển.

 • Tip 2: Bạn cần thỏa mãn được yêu cầu số từ của đề bài.

 • Tip 3: Các câu hỏi thường xuất hiện theo trình tự nội dung của bài đọc. 

 • Tip 4: Để tránh mắc phải sai lầm 3, khi tìm keywords trong bài đọc, bạn hãy nghĩ đến các từ đồng nghĩa (synonym) và các cách diễn đạt khác của các keyword đó.

 • Tip 5: Bạn cần trả lời theo thông tin được cung cấp trong bài, không trả lời theo ý kiến riêng. 

Bài tập thực hành dạng Short Answer Questions

Bạn có thể thực hành những nội dung được học ở trên với các bài tập kèm đáp án sau:

Không chỉ cung cấp bài tập cùng đáp án của mỗi bài, các bài viết tại chuyên mục IELTS Reading còn mang đến bảng tổng hợp từ vựng, ngữ pháp quan trọng giúp bạn khai thác tối đa tài nguyên của bài đọc.

 

Hy vọng qua bài viết trên của IZONE, bạn đã nắm được cách xử lý dạng bài Short Answer Questions hiệu quả, chinh phục band điểm IELTS mong muốn. Hãy luyện tập chăm chỉ để có thể tự tin làm chủ IELTS nhé!