Break the mould là gì? Sử dụng idiom này trong trường hợp nào?

Break the mould là gì? Có thể sử dụng idiom này trong những trường hợp nào?

Nếu như trong một bài thi Speaking, đề bài yêu cầu bạn: “Hãy tả một ca sĩ nổi tiếng mà bạn biết”. Bạn liền nhớ ngay đến Sơn Tùng với gu âm nhạc rất “độc & lạ”, mà những ca sĩ trước đây không có. Để diễn đạt được ý này, bạn sẽ sử dụng từ gì trong tiếng Anh?

Trong bài viết này IZONE sẽ giới thiệu đến các bạn một idiom rất hợp lý để diễn đạt nét ý trên. Đó là idiom “Break the mould”. Hãy đọc bài dưới đây để biết Break the mould là gì, cũng như cách sử dụng sao cho hợp lý nhé!

Break the mould là gì?

Ngoài cách viết “Break the mould”, IZONE xin lưu ý với bạn rằng, cụm idiom này còn có một cách viết khác là: “Break the mold”.

Vậy, “Break the mould” có nghĩa là gì?

Theo từ điển Cambridge, Break the mold là 1 idiom có nghĩa là: “mới mẻ và khác biệt”

break the mould là gì

Tuy nhiên, để các bạn hiểu rõ hơn thì IZONE xin giải thích như sau: Idiom “Break the mould” thường được dịch là “phá vỡ khuôn mẫu/ phá cách”.  Idiom này thường được sử dụng khi chúng ta muốn diễn đạt việc “không làm một điều gì đó theo một khuôn mẫu như trước nữa, mà làm nó bằng một cách hoàn toàn mới mẻ”.

Chẳng hạn, với câu hỏi ở phần mở đầu, để diễn đạt ý: “Phong cách âm nhạc của Sơn Tùng phá vỡ khuôn mẫu âm nhạc đương đại”, ta có thể diễn đạt như sau: “Son Tung’s music style broke the mould of contemporary music”.

Cách sử dụng idiom Break the mould?

Idiom này có cách sử dụng khá đơn giản.

Nếu bạn muốn diễn đạt ý: “phá vỡ khuôn mẫu của cái gì” thì các bạn có thể sử dụng như sau: “Break the mould of something”.

  • VD: The masked singer” show broke the mould of a light entertainment show. (Chương trình “Ca sĩ giấu mặt” đã phá vỡ khuôn mẫu của một chương trình giải trí).

Nếu bạn muốn diễn đạt ý: “Phá vỡ khuôn mẫu, phá cách, mới mẻ”, thì chỉ cần đơn giản dùng: “Break the mould”.

  • VD: Their approach to sport teaching broke the mould. (Cách tiếp cận của họ với việc dạy thể thao rất mới mẻ)

Cách nhớ idiom Break the mould?

Trước hết, bạn cần biết rằng, bản thân từ “mould” trong tiếng Anh có nghĩa là “khuôn” (cái mà người ta thường đổ kim loại được đun nóng vào để đúc một đồ vật gì đó, và đương nhiên là các đồ vật được làm ra đều có một hình dáng & kích thước giống nhau).

break the mould là gì

Từ “break” thì có lẽ ai cũng biết một trong những nét nghĩa chính của nó là “phá vỡ”. 

Vì vậy, để có thể nhớ idiom này, bạn có thể sử dụng khả năng liên tưởng của mình. Bạn hãy tưởng tượng  “Break the mould”“đập vỡ khuôn”, mà khi khuôn đã vỡ rồi thì sản phẩm được làm ra sẽ không giống với những sản phẩm trước đây nữa. Điều đó thể hiện sự mới mẻ, khác biệt. 

>>> [Xem thêm]: Catch up with và Keep up with nghĩa là gì, có khác nhau không?

Các trường hợp có thể sử dụng Break the mould?

Khi sử dụng một từ/ cụm từ trong tiếng Anh, việc biết được nó sẽ được sử dụng trong ngữ cảnh như nào sẽ rất quan trọng, bởi vì điều này sẽ thể hiện trình độ của người sử dụng.

Trước khi đi vào việc tìm hiểu các ngữ cảnh mà từ break the mould có thể sử dụng, IZONE xin chia sẻ đôi điều về việc sử dụng các idiom trong tiếng Anh.

Nếu như bạn nào hay xem phim hoặc các video về đời sống bằng tiếng Anh thì ắt hẳn sẽ thấy rằng người bản ngữ dùng khá nhiều các idiom trong lời nói hàng ngày. Điều này có nghĩa rằng, idiom thường được sử dụng trong bối cảnh “informal” (các cuộc nói chuyện giữa bạn bè, đồng nghiệp với nhau, hoặc các bài viết về chia sẻ cá nhân (giống như việc các bạn chia sẻ suy nghĩ cá nhân trên Facebook/Twitter).

Tuy nhiên, đối với một bài thi mang tính “formal” như IELTS thì liệu có nên sử dụng idiom hay không? 

IZONE cho rằng, mặc dù IELTS được biết đến là một bài thi “formal”, tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng idiom trong phần thi nóiphần thi viết của mình nếu idiom được sử dụng hợp lý và đúng ngữ cảnh.

Vậy idiom “break the mould” sẽ được sử dụng trong những ngữ cảnh như nào?

Bên trên, IZONE đã lấy ví dụ về phong cách âm nhạc của Sơn Tùng, hay ví dụ về chương trình ca nhạc “Ca sĩ giấu mặt” (2 ví dụ này đều liên quan đến lĩnh vực GIẢI TRÍ). Tuy nhiên, ngoài bối cảnh liên quan đến giải trí còn có ví dụ liên quan đến lĩnh vực GIÁO DỤC

Vậy mới thấy rằng, Idiom này được sử dụng khá linh hoạt, các bạn có thể sử dụng “break the mould” trong bất kỳ ngữ cảnh nào mà muốn diễn đạt việc “không làm theo một khuôn mẫu như trước nữa, mà làm nó bằng một cách hoàn toàn mới mẻ”.

IZONE hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đều đã nắm được rõ cách sử dụng, cũng như ngữ cảnh khi sử dụng idiom “Break the mould” . Chúc các bạn học tốt!