My family là số ít hay nhiều? - Giải đáp chi tiết?

My family là số ít hay nhiều? – Giải đáp chi tiết?

Chắc hẳn trong quá trình học Tiếng Anh của bạn, đã không ít lần được nghe câu hỏi “How many people are there in your family?” Vậy câu trả lời đúng cho câu hỏi này sẽ là “My family have 4 people” hay “My family has 4 people”? Đây là một nhầm lẫn mà khá nhiều người gặp phải. Hãy cùng IZONE tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “My family là số ít hay nhiều?” ở bài viết dưới đây nhé!

My family là gì?

my family là số ít hay số nhiều

My family là một danh từ tập hợp.

➥ Danh từ tập hợp chỉ một đơn vị hoặc một nhóm bao gồm nhiều hơn 1 người. Danh từ tập hợp được tạo thành từ hơn 1 người, một con vật, một địa điểm, một sự vật,…

Một số các danh từ tập hợp thường gặp: team, group, class, school, firm, organization, army, council, flock, staff, audience, choir,…

Khi sử dụng danh từ tập hợp, mọi người thường băn khoăn rằng không biết nó sẽ đi cùng động từ số ít hay số nhiều. Hãy xem 2 ví dụ dưới đây: 

  • My family is going on a holiday for New Year.
  • My family are doing different choirs around the house. 

Bạn có thể thấy, ở ví dụ đầu tiên, động từ chia theo số ít, còn ở ví dụ thứ 2 thì động từ lại chia theo số nhiều. Tuy nhiên, cả 2 trường hợp trên đều đúng, thật kì lạ phải không? 

Nếu chưa hiểu vì sao chúng ta dùng “is” cho câu đầu tiên và “are” cho câu thứ hai thì đừng lo lắng, IZONE sẽ giải thích chi tiết cho các bạn ở phần tiếp theo. 

My family là số ít hay nhiều?

Danh từ tập hợp mang tính nhóm, tập thể, được tạo thành bởi nhiêu cá thể khác nhau và có thể đi cùng cả động từ số nhiều và số ít tuỳ từng trường hợp khác nhau. Chúng ta có cách dùng cho từng trường hợp như sau: 

Danh từ tập hợp + động từ (số ít)

Chúng ta chia động từ số ít theo danh từ tập hợp khi danh từ đó được miêu tả như một đơn vị đơn lẻ. Có nghĩa là mỗi thành viên trong nhóm được tính chung như 1 tập hợp, làm một việc giống nhau và trong nhóm không có cá nhân nào có hành động khác xảy ra. Mọi thành viên đều hành động chung một thứ. 

Ví dụ: 

  • My family is playing volleyball outside. (Gia đình tôi đang chơi bóng chuyền ngoài sân)
  • My family is coming in half an hour. (Gia đình tôi sẽ tới trong nửa tiếng nữa.)

my family là số ít hay số nhiều

Trong trường hợp này, “my family” mang nghĩa khá khách quan và không nhắm riêng đến từng đối tượng cụ thể nào. Tất cả mọi người trong tập thể đều được nhắc đến chung, làm cùng một việc giống nhau (Ví dụ: cùng chơi bóng chuyền). Chúng ta đề cập đến “My family” như một nhóm người, không chia ra từng cá nhân riêng lẻ, vì vậy nên động từ ở đây được chia theo số ít.

Danh từ tập hợp + động từ (số nhiều)

Chúng ta sử dụng động từ chia dạng số nhiều khi chủ ngữ được đề cập đến là nhiều cá thể khác nhau, làm những việc khác nhau. 

Chúng ta phân tích ví dụ đã được đề cập ở phần trước:

  • My family are doing different choirs around the house. (Gia đình tôi đang làm những công việc khác nhau trong nhà)

Ở đây, mỗi thành viên trong gia đình đang có những hành động khác nhau (làm những việc khác nhau). Câu này nhấn mạnh sự khác biệt đang diễn ra trong nhóm. Vì thế nên ta sử dụng động từ chia số nhiều cho chủ ngữ “my family” ở câu trên. 

Hãy xét thêm một ví dụ khác:

  • My family are eating sandwiches for breakfast. (Cả nhà tôi đang ăn bánh mỳ kẹp cho bữa sáng).

my family là số ít hay số nhiều

Trong trường hợp này, “my family” được diễn tả là một tập hợp của các cá nhân. Mỗi người có thể ăn những loại bánh sandwich khác nhau và không ăn cùng một cách thức, một thời gian. Vì vậy nên cấu trúc chia động từ đúng cho chủ ngữ “my family” ở câu này sẽ là chia động từ theo số nhiều. 

>>> Xem thêm: Few đi với danh từ gì? Danh từ số ít hay số nhiều

Sau bài viết này, có lẽ các bạn đã nắm được cách chia động từ cho danh từ “my family” rồi phải không nào? Lưu và chia sẻ ngay bài viết đến bạn bè và người thân để lan toả những kiến thức bổ ích này nhé! Chúc các bạn học tốt!

Tài liệu/sách/pdf để học IELTS tại nhà

Một bộ tài liệu đang được rất nhiều người học ở trình độ mới bắt đầu sử dụng đó là cuốn sách THE TRUE IELTS GUIDE. Cuốn sách siêu chất lượng được biên soạn bởi đội ngũ các thầy cô IZONE và sắp ra mắt trên thị trường.

Đây là cuốn sách rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS.

Sách gồm 3 chặng tương ứng với 3 mốc 0-3, 3-4.5 và 4.5-5.5, ở mỗi chặng bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết phương pháp học, cung cấp các bộ tài liệu phù hợp với trình độ và được gợi ý kế hoạch học tập theo từng ngày, từng giờ.

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là bạn sẽ chỉ cần duy nhất một cuốn sách là có thể nắm chắc được nền tảng Tiếng Anh với ba trọng tâm là Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát âm; đồng thời bạn sẽ có cơ hội áp dụng ngay những kiến thức nền này vào các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Hơn thế nữa, các bài tập trong sách còn được tích hợp trên website IZONE, rất tiện lợi cho việc tự học.

Bạn có thể đặt mua sách tại đây: The True IELTS Guide

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bộ tài liệu uy tín khác đã được chúng tôi tổng hợp và chọn lọc trên website của IZONE tại Tài Liệu IELTS của chúng tôi hoặc tham gia khóa học IELTS miễn phí được IZONE thiết kế ngay trên website tại danh mục Luyện thi IELTS với hơn 1000 bài học bổ ích.