Independent đi với giới từ gì? - 2 cụm từ thường gặp nhất

Independent đi với giới từ gì? – 2 cụm từ thường gặp nhất

Independent là gì? Independent đi với giới từ gì? Câu trả lời cho những câu hỏi này đều sẽ có trong bài viết hôm nay của IZONE nhé.

Independent là gì?

Independent /ˌɪndɪˈpendənt/ nghĩa là độc lập, không phụ thuộc, không lệ thuộc

Theo từ điển Oxford, chúng ta có thể sử dụng tính từ independent để miêu tả rất nhiều đối tượng khác nhau. 

Dưới đây, IZONE liệt kê một số nét nghĩa cụ thể của tính từ independent khi được dùng để miêu tả các đối tượng khác nhau:

– Independent /ˌɪndɪˈpendənt/: độc lập, có chính phủ riêng, không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác (thường dùng để tả một quốc gia, đất nước, vùng lãnh thổ).

Ví dụ: 

 • Vietnam is an independent country. (Vietnam là một quốc gia độc lập.)
 • In 1945, the country was declared independent. (Vào năm 1945, quốc gia này được tuyên bố độc lập.)

independent đi với giới từ gì

– Independent /ˌɪndɪˈpendənt/: độc lập, tự lập, không phụ thuộc vào người khác (ví dụ: độc lập về tài chính, độc lập về tinh thần, độc lập trong công việc,…) (thường dùng để tả một người)

Ví dụ: 

 • Going away for university has made him much more independent. (Đi học đại học xa nhà đã giúp anh ấy trở nên tự lập hơn rất nhiều.)
 • You should be more independent of your teacher. Try finding some reference materials by yourself. (Bạn nên bớt phụ thuộc vào cô giáo của mình.Thử tự mình tìm tài liệu tham khảo đi.)

independent đi với giới từ gì

– Independent /ˌɪndɪˈpendənt/: độc lập, không phụ thuộc vào chính phủ (một tổ chức, một dự án,…) , không thuộc một công ty, tổ chức nào (một người lao động, nghiên cứu,…) hoặc không thuộc, không phải một nhãn hiệu, một công ty lớn (phim, cửa hàng, hãng thu âm,…).

Ví dụ: 

 • The charity is completely independent of the government. (Quỹ từ thiện hoàn toàn độc lập, không liên quan đến chính phủ.) 
 • All the cast of the film are independent actors and actresses. (Cả dàn diễn viên của bộ phim đều là diễn viên tự do.)
 • The nominees for the Best Picture prize this year include an independent film. (Các phim được đề cử cho Giải Phim hay nhất năm nay có bao gồm một phim độc lập.)

independent đi với giới từ gì

– Independent /ˌɪndɪˈpendənt/: độc lập, tách biệt, không liên quan, không dính líu (từ đó giữ được tính công bằng)

Ví dụ: 

 • Three independent studies reached the same conclusions. (Ba nghiên cứu độc lập đưa ra kết luận như nhau.)
 • An independent commission has been established to look into this matter. (Một ủy ban độc lập đã được thành lập để xem xét vấn đề này.)

independent đi với giới từ gì

Independent đi với giới từ gì? 

Independent thường đi với 2 giới từ chính là of  from.

Independent of

Independent of somebody / something: Không phụ thuộc vào ai đó / điều nào đó (hoặc) Không liên quan đến ai đó / điều nào đó

Ví dụ:

 • I am trying my best to become financially independent of my parents soon. (Tôi đang cố gắng hết sức để sớm không phụ thuộc về mặt tài chính vào bố mẹ.)
 • The laboratory is on John Hopkins’ campus, but it is independent of the university.  (Phòng thí nghiệm nằm trong khuôn viên John Hopkins nhưng nó độc lập, không thuộc đại học.)

Independent from

Ta có cấu trúc sau:

Independent from something: Độc lập khỏi cái gì

Independent from thường dùng để miêu tả sự độc lập của một quốc gia, một vùng lãnh thổ khỏi sự kiểm soát, thống trị của một quốc gia, một vùng lãnh thổ khác.

 • Ví dụ: The country became fully independent from Portugal in 1960. (Đất nước trở nên hoàn toàn độc lập khỏi Bồ Đào Nha vào năm 1960.)

>>> [Xem thêm]: Suffer là gì? Suffer đi với giới từ gì? – Giải đáp

>>> [Xem thêm]: Object đi với giới từ gì? Từ A – Z các kiến thức cần biết

Như vậy, trong bài viết trên, IZONE đã giúp các bạn tìm hiểu định nghĩa của independent cũng như giải đáp thắc mắc independent đi với giới từ nào. Nếu các bạn muốn khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bài viết khác của IZONE nhé.