By contrast là gì? Sử dụng sao cho đúng trong tiếng Anh và IELTS

By contrast là gì? Sử dụng sao cho đúng trong tiếng Anh và IELTS

Có lẽ khi nhắc đến “By contrast”, nhiều bạn đều biết đây là một liên từ tương phản. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu “By contrast là gì” và biết cách sử dụng đúng của liên từ này trong IELTS chưa? 

Bạn hãy thử đọc hai câu sau và xét xem liệu trong hai câu này, thì câu nào sử dụng đúng từ “By contrast” nhé!

Câu 1: Hung loves fast foods. By contrast, Hoa loves healthy foods.

Câu 2: We thought Hung was rich. By contrast, he was poor.

Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn câu nào đúng thì hãy cùng IZONE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

By contrast là gì?

By contrast là một linking words thường được sử dụng để thể hiện sự trái ngược, tương phản của hai đối tượng khác nhau.

Ví dụ: Daytime temperatures in the desert are very high. By contrast, the nights can be bitterly cold (Nhiệt độ ban ngày ở sa mạc rất cao. Ngược lại, nhiệt độ vào ban đêm cực kỳ lạnh).

By contrast là gì

Cách sử dụng by contrast

Nhiều bạn khi đọc xong định nghĩa bên trên, có thể vẫn chưa trả lời được cho câu hỏi ở phần đầu, bởi vì khi dịch hai câu ví dụ ra tiếng Việt thì các bạn vẫn thấy nghĩa rất hợp lý đúng không nào?

Nếu như bạn đọc hai câu trên mà vẫn “make sense” thì cũng đừng buồn nhé, vì đây là một trong những lỗi của nhiều người khi sử dụng tiếng Anh. Chúng ta thường có xu hướng dùng các từ đồng nghĩa, mà không chú ý đến việc liệu từ đồng nghĩa đó có được sử dụng phù hợp trong ngữ cảnh đó hay không.

Vậy từ By contrast được sử dụng như nào mới đúng?

By contrast là một liên từ được sử dụng khi muốn diễn đạt hai điều gì đó (trái ngược nhau) cùng song song, tồn tại. Chúng ta hãy cùng xét các ví dụ dưới đây để làm rõ điều này nhé!

Ví dụ 1: Hung loves fast foods. By contrast, Hoa loves healthy foods. (Hùng thích đồ ăn nhanh. Trái lại, Hoa thích đồ ăn lành mạnh).

=> Ta thấy rằng, sở thích của Hùng và Hoa là khác nhau, và cùng có thể tồn tại mà không ảnh hưởng lẫn nhau.

Ví dụ 2: We thought Hung was rich. By contrast, he was poor. (chúng tôi cứ nghĩ Hùng giàu có. Trái lại, anh ấy nghèo).

=> Trong VD2, ta có thể thấy rằng, nếu Hùng giàu thì chắc chắn Hùng không nghèo. Và hai trạng thái “giàu & nghèo” này không thể tồn tại song song được (Điều này trái với cách sử dụng của từ By contrast. Vì vậy, trong tình huống này dùng by contrast sẽ bị sai).

Vậy, nếu không dùng được by contrast trong VD2, thì ta có thể sử dụng từ nào? Các bạn hãy chờ đón đáp án trong bài tiếp theo của IZONE nhé!

Qua bài viết này, IZONE hy vọng các bạn đã nắm rõ được “by contrast là gì“, cũng như cách sử dụng của từ by contrast. Chúc các bạn học tốt!

>>> [Xem thêm]: Apologize cộng gì? Tổng hợp cấu trúc Apologize A – Z